Pháp: Thắt chặt quy chế nhập cư

Quốc hội Pháp đã thông qua một luật mới cứng rắn, nhằm hạn chế người nhập cư vào Pháp. Theo luật mới, người không có tay nghề sẽ khó vào Pháp, và giới chức sẽ có quyền chọn lựa các ứng viên sáng giá từ nước ngoài.

Dự luật sẽ được chuyển sang Thượng Viện để thông qua lần chót vào tháng Sáu tới.

Yêu cầu hoà nhập

Luật mới đòi người nhập cư phải ký một "hợp đồng hoà nhập", đồng ý tôn trọng cách sống Pháp qua việc học tiếng Pháp và tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Cộng Hoà Pháp.

Dự luật được Bộ trưởng tư pháp nước này, ông Nikolas Sarkozy, xây dựng. Ông Sarkozy hiện đang trên đường tới Mali và Benin, nơi ông phải đương đầu với các cuộc biểu tình xung quanh dự luật.

Các con số cuối cùng hồi năm 1999 tại Pháp cho thấy, có 4.3 triệu người mang quốc tịch nước ngoài sinh sống tại Pháp. Tuy nhiên thống kê này không nêu cụ thể về từng nhóm sắc tộc.

"Kiến trúc sư" của dự luật, Bộ trưởng nội vụ Pháp Nicolas Sarkozy, nói rằng Pháp cần phải có quyền lựa chọn, thay vì là phải chấp nhận người nhập cư vào nước này.

Cách nói trên khiến cho các thành phần phản đối dự luật nổi giận.

Ông Sarkozy phát biểu trước quốc hội rằng, ông đơn thuần chỉ muốn đưa Pháp vào cùng đường với nhiều nước khác trong việc áp dụng chính sách nhập cư có chọn lọc.

Thêm điều kiện cho quy chế thường trú

Ông Sarkozy xuất thân từ gia đình nhập cư

Dự luật đưa ra một hình thức mới đối với giấy phép cư trú dài hạn, mở cửa cho những người nước ngoài có trình độ mà Pháp đang cần.

Người nhập cư sẽ chỉ được phép vào Pháp, nếu chứng minh được là họ có thể tự nuôi sống bản thân.

Dự luật cũng bãi bỏ quyền tự động được thường trú dành cho những người đã ở Pháp bất hợp pháp trên 10 năm.

Để tránh việc kết hôn giả, nay vợ hoặc chồng nhập cư sẽ chỉ được cấp giấy thường trú sau thời gian ba năm, thay vì hai năm như hiện nay.

Thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người Pháp chính gốc ủng hộ cho dự luật, đặc biệt là sau các cuộc bạo động hồi tháng Mười Một năm ngoái.

Người Pháp đang lo ngại về tỉ lệ thất nghiệp cao, nhất là giới trẻ và những người không có tay nghề ở các vùng ngoại ô.

Phe cực hữu hy vọng sẽ giành được phiếu bầu nhờ vào quan điểm bài nhập cư.

Phản đối dự luật là phe tả khuynh, nhà thờ Thiên chúa giáo và các nhóm chống phân biệt chủng tộc, là những người nói luật mới sẽ chỉ thu hút người nhập cư có trình độ, là những người mà chính quốc gia của họ cũng đang rất cần đến.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng