Pháp: Thêm hai bộ trưởng đột ngột từ chức

TPO - Bộ trưởng Tư pháp – ông Francois Bayrou và Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu – bà Marielle de Sarnez bất ngờ tuyên bố từ chức, nâng tổng số bộ trưởng Pháp từ chức trong vòng 48h qua lên 4 người.

Pháp: Thêm hai bộ trưởng đột ngột từ chức

Tờ France24 hôm nay, 21/6 đưa tin ông Francois Bayrou - Bộ trưởng Tư pháp vừa bất ngờ tuyên bố rời khỏi nội các của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

“Tôi quyết định sẽ không tiếp tục tham gia nội các mới”, ông Bayrou cho biết. Một cuộc họp báo chính thức về quyết định từ chức sẽ được ông Bayrou tổ chức vào lúc 17h cùng ngày (giờ địa phương).

Tổng thống Pháp quyết loại các bộ trưởng dính bê bối

Hôm nay (21/6), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chính thức công bố nội các mới của mình sau khi giành chiến thắng tại cuộc bầu cử quốc hội vừa qua. Chỉ trong 24 giờ qua, hai vị bộ trưởng đã phải từ chức vì dính bê bối lạm dụng công quỹ.

Francois Bayrou là người đứng đầu đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) – đồng minh của đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (REM) của Tổng thống Macron. Đảng MoDem hiện đang là mục tiêu cuộc điều tra được khởi động hồi đầu tháng này liên quan đến việc sử dụng công quỹ sai mục đích.

Cùng ngày, bà Marielle de Sarnez - Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu, đồng thời là thành viên đảng MoDem cũng tuyên bố sẽ từ chức.

Phát ngôn viên chính phủ Christophe Castaner cho biết việc các bộ trưởng từ chức là một hành động nhằm “đơn giản hóa tình hình”.

Việc có thêm hai bộ trưởng bất ngờ ra đi đã nâng tổng số bộ trưởng Pháp tuyên bố từ chức trong vòng 48h qua lên 4 người.

Pháp: Thêm hai bộ trưởng đột ngột từ chức - ảnh 1 Bốn bộ trưởng Pháp vừa tuyên bố từ chức (theo chiều kim đồng hồ): Bộ trưởng Tư pháp Francois Bayrou, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu Marielle de Sarnez, Bộ trưởng Quốc phòng Sylvie Goulard và Bộ trưởng Pháp đặc trách Gắn kết các vùng Richard Ferrand.
Trước đó, hôm 20/6, bà Sylvie Goulard - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã tuyên bố từ chức vì lí do tương tự ông Bayrou.

Phát ngôn trước báo giới, bà Goulard nói rằng cam kết của Tổng thống nhằm khôi phục lòng tin của người dân đối với nội các "phải được ưu tiên hơn bất kỳ sự cân nhắc cá nhân nào". Trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành, bà Goulard cho biết mình muốn từ chức để thể hiện sự trung thực.

Hôm 19/6, một trong những người thân cận nhất của ông Macron - Bộ trưởng Pháp đặc trách Gắn kết các vùng Richard Ferrand đã rời khỏi nội các sau khi xuất hiện cáo buộc cho rằng ông Ferrand sử dụng thông tin nội bộ để mang về những thỏa thuận sinh lời cho vợ vào năm 2011, khi ông còn là Giám đốc của Công ty bảo hiểm y tế Mutuelles de Bretagne.

Cùng với việc cam kết làm sạch nền chính trị Pháp sau một loạt vụ bê bối làm giảm sự tin tưởng của cử tri, Tổng thống Macron dự định đưa ra dự luật về đạo đức mới, trong đó có việc cấm các chính trị gia tuyển dụng thành viên gia đình và bắt buộc họ phải khai các quyền lợi cá nhân của mình trước khi tuyên thệ vào nội các.

Dù cả 4 Bộ trưởng vừa từ chức đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc, nhưng vụ việc này đã làm lu mờ phần nào những chiến thắng vang dội của ông Macron trong thời gian gần đây.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Quốc hội vòng 2, đảng REM của Tổng thống Macron và đảng đồng minh MoDem đã giành được 351 ghế, vượt xa đa số tuyệt đối (289 ghế) trên tổng số 577 ghế tại Hạ viện.

Tổng thống Pháp quyết loại các bộ trưởng dính bê bối

Hôm nay (21/6), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chính thức công bố nội các mới của mình sau khi giành chiến thắng tại cuộc bầu cử quốc hội vừa qua. Chỉ trong 24 giờ qua, hai vị bộ trưởng đã phải từ chức vì dính bê bối lạm dụng công quỹ.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Pháp bất ngờ từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard - người được Tổng thống Emmanuel Macron lựa chọn đã đột ngột tuyên bố từ chức sau khi nhậm chức chưa đầy một tháng.

Tổng thống Macron: Người vẽ lại bản đồ chính trị Pháp

Đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM) và liên minh Phong trào Dân chủ (MoDem) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành tổng cộng 351 ghế trên tổng số 577 ghế của Quốc hội Pháp. Kết quả này đã định hình một bức tranh chính trị hoàn toàn mới cho nước Pháp.

Cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng hai, tỷ lệ vắng mặt tăng kỷ lục

Sáng 18/6 (theo giờ địa phương), cử tri Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu vòng hai cuộc bầu cử Hạ viện Pháp để bầu ra 577 nghị sỹ Quốc hội.

Theo France 24, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng