Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ to tiếng về vụ biếm họa tổng thống

TP - Các quan chức hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án bức tranh chế giễu Tổng thống Tayyip Erdogan trên tuần báo châm biếm Charlie Hebdo của Pháp hôm thứ Tư, gọi đó là “nỗ lực kinh tởm” nhằm “truyền bá sự phân biệt chủng tộc và thù hận trong văn hóa của nước này”.

Ông Erdogan (trái) và ông Macron
Ông Erdogan (trái) và ông Macron

Sự giận dữ của người Thổ Nhĩ Kỳ đối với bức biếm họa đã tiếp thêm dầu vào một cuộc tranh cãi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp về biếm họa liên quan đến nhà tiên tri Mohammad, bùng phát sau khi một giáo viên Pháp cho học sinh xem tranh trong một bài học về quyền tự do ngôn luận bị chặt đầu ở Pháp vào tháng này.

“Chúng tôi cực lực lên án việc xuất bản liên quan đến tổng thống của chúng tôi trên tạp chí Pháp không tôn trọng bất kỳ tín ngưỡng, sự thiêng liêng và giá trị nào,” phát ngôn viên của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin viết trên Twitter.

“Họ chỉ đang thể hiện sự thô tục và vô đạo đức của chính họ. Một cuộc tấn công vào quyền cá nhân không phải là sự hài hước và tự do biểu đạt”, ông nói, theo tường thuật của Reuters.

Bức biếm họa trên trang bìa của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, cho thấy Erdogan ngồi trên ghế bành, mặc áo phông trắng và quần lót, tay cầm đồ uống đóng hộp, bên cạnh là một phụ nữ đội khăn trùm đầu kiểu Hồi giáo.

Giám đốc truyền thông của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun nói: “Chương trình nghị sự chống Hồi giáo của Macron (tổng thống Pháp Emmanuel Macron-PV) đang mang lại kết quả!”.

“Chúng tôi lên án nỗ lực ghê tởm nhất của ấn phẩm này nhằm truyền bá sự phân biệt chủng tộc và thù hận trong văn hóa của nó”, ông Altun viết trên Twitter.

Cuối tuần trước, tổng thống Erdogan đã chỉ trích mạnh mẽ tổng thống Macron, nói rằng nhà lãnh đạo Pháp cần kiểm tra sức khỏe tâm thần, khiến Pháp triệu hồi đại sứ của mình từ Ankara. Hôm thứ Hai, ông Erdogan kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Pháp.

Các bức biếm họa nhà tiên tri Mohammad, bị người Hồi giáo coi là báng bổ, đã được trình chiếu tại Pháp. Ông Macron nói sẽ nỗ lực gấp đôi để ngăn chặn “các tín ngưỡng Hồi giáo bảo thủ đang phá hoại các giá trị của Pháp”.

Trong khi Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ lời qua tiếng lại, ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã kêu gọi các đồng minh NATO sát cánh “trên các giá trị của lòng khoan dung và tự do ngôn luận”, trong một lời chỉ trích đầy ẩn ý đối với thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ.

“Vương quốc Anh đoàn kết với Pháp và nhân dân Pháp sau vụ sát hại kinh hoàng giáo viên Samuel Paty”, ngoại trưởng Raab nói trong một tuyên bố. “Chủ nghĩa khủng bố không bao giờ và không bao giờ nên được biện minh”.

“Các đồng minh NATO và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn phải sát cánh trên các giá trị cơ bản của lòng khoan dung và quyền tự do ngôn luận, và chúng ta không bao giờ nên trao cho những kẻ khủng bố món quà chia rẽ chúng ta”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng