Pháp: Thủ tướng de Villepin dính vụ bê bối Sarkozy?

TP - Ngày 2/5, Thủ tướng Dominique de Villepin tuyên bố kiên quyết không từ chức trước sức ép dư luận cho rằng ông liên quan đến các thủ đoạn chính trị bẩn thỉu nhằm loại đối thủ là Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy.

Tổng thống Jacques Chirac (phải) và Thủ tướng Dominique de Villepin
Theo điều tra của phóng viên báo Le Monde, nguyên cớ bắt đầu từ việc năm 1991 Chính phủ Pháp đồng ý bán 6 tàu chiến hạng nhẹ cho Đài Loan với giá 2,8 tỷ USD.

Sau đó 10 năm, các thẩm phán Pháp nhận được các thông tin nói một số quan chức cao cấp Chính phủ và Cty sản xuất vũ khí liên quan vụ mua bán này đã nhận được một số tiền lót tay lớn.

Việc trao tiền lót tay cho các quan chức tham nhũng được thực hiện qua một tài khoản bí mật ở Luxembourg.

Tháng 4/2004, thẩm phán Renaud Van Ruymbeke trực tiếp điều tra vụ tham nhũng này nhận được một lá thư nặc danh và một đĩa CD chứa thông tin nói Bộ trưởng Nội vụ Sarkozy có liên quan đến vụ tiền lót tay.

Theo Le Monde thì đây rõ ràng là những thủ đoạn chính trị bẩn thỉu nhằm bôi nhọ ông Nicolas Sarkozy để loại ông khỏi cuộc đua tranh chức tổng thống Pháp vào năm tới.

Các hãng tin cho biết, trong danh sách những người tham gia vụ hạ uy tín của ông Sarkozy này có tên ông Dominique de Villepin. Báo Le Monde cho biết tên ông de Villepin lần đầu tiên được nhắc đến trong vụ bê bối Sarkozy là do tướng tình báo Pháp Phillippe Rondot khai ra trong cuộc điều trần trước các nhà điều tra.

Tướng P. Rondot hồi đầu năm 2004 được ông de Villepin chỉ thị điều tra vụ tham nhũng mà trong đó ông Sarkozy bị tố cáo là có liên quan. Khi đó, ông de Villepin còn là Bộ trưởng Ngoại giao Pháp.

Báo Le Monde cho rằng chính Tổng thống Jacques Chirac đã chỉ thị cho Ngoại trưởng de Villepin bày ra chuyện làm phương hại uy tín của ông Sarkozy bằng cách mở cuộc điều tra xem ông này “dính”  vụ tham nhũng đến mức nào.

Sau khi vụ việc bị báo chí phanh phui, cả Tổng thống Jacques Chirac lẫn Thủ tướng Dominique de Villepin đều vội vàng bác bỏ mọi lời cáo buộc mình có liên quan đến vụ bê bối Sarkozy.

Tuy nhiên đến ngày 2/5, Văn phòng ông de Villepin cho biết Thủ tướng Pháp sẵn sàng ra điều trần nếu bị các nhà điều tra yêu cầu.

Báo chí Paris ngay sau đó đồng loạt tung ra dư luận rằng sớm muộn gì thì ông de Villepin cũng phải từ chức. Nếu điều này xảy ra, rất có thể người thay thế ông de Villepin làm Thủ tướng sẽ hoặc là Bộ trưởng Quốc phòng Michele Alliot Marie hoặc Bộ trưởng Nội vụ Sarkozy.

Tuy nhiên, các cố vấn của ông Sarkozy cho rằng bản thân ông Bộ trưởng Nội vụ Sarkozy không muốn được bổ nhiệm làm Thủ tướng dịp này vì như vậy sẽ cản trở việc ông tranh cử chức Tổng thống vào năm tới. 

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng