Pháp tiếp tục tranh luận về 'mạng che mặt'

TPO - Chính quyền Pháp từ chối nhập quốc tịch cho một người nước ngoài buộc vợ phải đeo “mạng che mặt Hồi giáo”, trong bối cảnh đang diễn ra cuộc tranh luận nảy lửa tại nước này về việc có nên cấm trang phục Niqab hay không?

Ngày 3-2, Thủ tướng Pháp Francois Fillon cho biết, ông có thể ký sắc lệnh ngăn người đàn ông nước ngoài buộc vợ đeo “mạng che mặt” nhập quốc tịch Pháp.

“Anh ta không có chỗ ở đất nước chúng tôi”- Thủ tướng Fillon nói.

Tuyên bố của Thủ tướng Pháp Francois Fillon được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nhóm thành viên Nghị viện Pháp kêu gọi ban hành luật cấm mặc trang phục Hồi giáo che kín người ở những nơi công cộng như trường học, bệnh viện, bến tàu xe…

Phát biểu trên Đài “Europe 1 Radio”, Thủ tướng Pháp nói :” Đây là luật của nước Pháp. Từ lâu nay, quy ước xã hội cho rằng, cần từ chối những người không tôn trọng các giá trị Pháp”.

Tranh luận quanh “mạng che mặt”

Tại Pháp, người ta vẫn thấy một số phụ nữ Hồi giáo đi dạo trên các đường phố Paris, Marseille hay Strasbourg với trang phục niqab (khăn đen che kín toàn thân và mặt). Với một số người, đây được coi là biểu hiện cực đoan của đạo Hồi.

Hôm Thứ ba, Bộ trưởng Nhập cư Pháp Eric Besson cho biết, trong quá trình kiểm tra để nhập quốc tịch Pháp, một người đàn ông nước ngoài đã kiên quyết không cho phép vợ rời khỏi nhà mà không đeo “mạng che mặt”. Anh ta còn cho rằng, phụ nữ phải ở địa vị thấp kém hơn đàn ông.

Cơ quan chức năng Pháp không tiết lộ tên và quốc tịch người đàn ông trên. Tuy nhiên, theo tờ Le Figaro, người đàn ông trên đến từ Ma-rốc, anh ta muốn nhập quốc tịch Pháp để sống cùng vợ ở Pháp.

Thủ tướng Pháp Fillon tuyên bố, vợ người đàn ông trên có thể tiếp tục mặc trang phục Hồi giáo che kín người nếu như cô ta tự nguyện. Trong khi đó, chính phủ Pháp tiếp tục chuẩn bị luật dự thảo cấm trang phục Niqab tại nhiều khu vực.

Cuộc tranh luận “nảy lửa” xung quanh việc nên hay không nên cấm phụ nữ mặc trang phục Hồi giáo Niqab đã nổ ra tại Pháp từ khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố Niqab “không được hoan nghênh”.

Một số người dưới chiêu bài “tự do tín ngưỡng” nhân việc này tiếp tục kích động, cổ vũ công khai cho hình thức Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, ngay cả tín đồ Hồi giáo cũng có nhiều người phản đối việc bắt phụ nữ mặc Niqab vì nó khiến họ bị gạt ra lề xã hội.

Có những mối lo ngại rằng, động thái của chính quyền Pháp có thể làm xấu đi hình ảnh của cộng đồng khoảng 6 triệu người Hồi giáo trên toàn nước Pháp. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1.900 phụ nữ Hồi giáo tại Pháp vẫn còn mặc Niqab.

Theo một số nhà phân tích, vấn đề trang phục Hồi giáo Niqab chỉ có thể giải quyết khi các tín đồ Hồi giáo Pháp công khai lên tiếng từ chối đỡ đầu cho chủ nghĩa cực đoan.

Huy Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá