Pháp tìm cách giải quyết các vấn đề sau biểu tình

TP - Trước sức ép ngày càng lớn của phong trào biểu tình “Áo vàng” trong bốn cuối tuần liên tiếp, chính phủ và các giới ở Pháp đã gặp gỡ để bàn cách giải quyết các vấn đề người biểu tình nêu ra, theo AP.

Công nhân vệ sinh dọn dẹp đống đổ nát sau cuộc biểu tình ngày 8/12 tại Paris. ảnh: Getty Images
Công nhân vệ sinh dọn dẹp đống đổ nát sau cuộc biểu tình ngày 8/12 tại Paris. ảnh: Getty Images

Bài phát biểu của Tổng thống Pháp tại điện Elysee lúc 20h ngày 10/12 (giờ địa phương) là động thái phá vỡ sự im lặng của chính phủ sau cuộc khủng hoảng kéo dài đang làm rung chuyển nước Pháp.

Lần xuất hiện gần đây nhất của ông Macron trên truyền hình là vào ngày 27/11, khi đó ông kiên quyết không thay đổi chính sách. Sáng 10/12, Tổng thống Macron đã gặp các quan chức chính phủ và địa phương, lãnh đạo công đoàn, các tập đoàn để tham vấn giải quyết các vấn đề. 

Ông Benjamin Griveaux, người phát ngôn của chính phủ Pháp nói, không phải mọi vấn đề những người biểu tình nêu ra sẽ được giải quyết. Tuần trước, ông Macron đã nhượng bộ bằng cách hoãn áp thuế nhiên liệu dự định từ đầu năm 2019, tuy nhiên động thái này dường như quá muộn và quá ít ỏi.

Rất nhiều người biểu tình hôm 8/12 đã kêu gọi ông Macron từ chức. Những người hưu trí nằm trong số những người bị ảnh hưởng bởi chính sách của ông Macron.

Bộ trưởng Lao động Muriel Penicaud cho biết, tổng thống sẽ đưa ra nhiều biện pháp cụ thể và ngay lập tức, tuy nhiên không đề cập việc nâng lương tối thiểu. Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ không thể chi trả nổi những chi phí này và sẽ có nguy cơ phá sản.

Ngày 9/12, các điểm du lịch nổi tiếng của Pháp đã mở cửa trở lại. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu bị đập phá tan hoang. Ít nhất 71 người đã bị thương trong cuộc biểu tình tại Paris ngày 8/12.

Báo chí Pháp đưa tin, có 136.000 người tham gia biểu tình trên khắp nước Pháp vào ngày 8/12, tương tự như cuộc biểu tình tuần trước. Tuy nhiên, số người bị thương đã giảm. Mặc dù vậy, nhiều du khách nước ngoài tránh xa đại lộ  Champs- Elysee vì lo ngại an ninh.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá