Pháp trao Bắc đẩu Bội tinh cho ông Trịnh Ngọc Thái

TPO - Ngày 20/6/2013, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Nhì (trong 5 Hạng) cho ông Trịnh Ngọc Thái, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp.

Pháp trao Bắc đẩu Bội tinh cho ông Trịnh Ngọc Thái

Thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Pháp viết : « Ông đã nỗ lực hoạt động để hai dân tộc ngày càng thêm gần và hiểu nhau hơn. Ông là một sợi dây liên kết bền chặt, một cầu nối trong suốt chặng đường lịch sử chung của hai nước đôi khi đầy biến động ».

Ông Trịnh Ngọc Thái sinh năm 1930. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm, ông làm việc trong ngành giảng dạy, sau đó được phân công công tác tại Ủy ban Quốc tế kiểm soát và giám sát Hiệp định Genève.

Trong giai đoạn từ năm 1968 đến 1973, ông là Vụ trưởng tại Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, rồi thành viên trong phái đoàn của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Việt Nam tại Hội nghị Paris.

Là Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông là một trong những đầu mối chủ chốt phối hợp với các cơ quan của Pháp tổ chức chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước Việt nam của Tổng thống François Mitterand năm 1993. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ phương Tây tại Việt Nam kể từ năm 1975, mở ra một chương mới trong mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Sứ quán Pháp cho biết : « Là người nói tiếng Pháp hoàn hảo, ông góp phần không mệt mỏi vào việc tăng cường sự phát triển của ngôn ngữ này. Ông đã tham gia tích cực để đưa Việt Nam gia nhập tổ chức Pháp ngữ quốc tế ».

Box : Huân chương Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp. Được Napoléon Bonaparte khởi xướng vào ngày 19 tháng 5 năm 1802, Huân chương này trao tặng cho những cá nhân, quân sự hoặc dân sự, có « đóng góp xuất sắc » cho nước Pháp.

Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá