Pháp triệu hồi đại sứ tại Italia sau vụ việc liên quan đến 'Áo vàng'

TPO - Pháp đã triệu hồi đại sứ tại thủ đô Rome, Italia sau khi Phó Thủ tướng Italia đã có cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo của phong trào "Áo vàng", những người đang kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức.

Đoàn biểu tình 'Áo vàng' Pháp tập trung dưới chân Tượng đài Cộng hòa, thủ đô Paris
Đoàn biểu tình 'Áo vàng' Pháp tập trung dưới chân Tượng đài Cộng hòa, thủ đô Paris
Phó Thủ tướng Italia Luigi di Maio và các nhà lãnh đạo của phong trào "Áo vàng" Pháp là Cristophe Chalencon và Ingrid Levavasseur đã có cuộc gặp trong tuần này. Không lâu sau, ông di Maio cũng hưởng ứng khẩu hiệu "làn gió thay đổi từ dãy núi Alps". Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Pháp đã có động thái phản ứng, cho rằng hành động của vị quan chức cấp cao Italia này là "một tuyên bố xúc phạm", "một cuộc tấn công vô căn cứ". Paris đã rút đại sứ tại Rome để bày tỏ quan điểm trước hành động này, Russia Today đưa tin.
Nghiêm trọng hơn, phía Pháp còn viện dẫn tiền lệ từ thời Chiến tranh thế giới lần thứ II để mô tả về hành động này, với dòng tuyên bố "Không hài lòng là một chuyện, thế nhưng lôi kéo các phe phái để gây rối nội bộ lại là một chuyện khác". Pháp thực sự tỏ ra lo ngại trước những phát biểu ủng hộ các phong trào biểu tình đang diễn ra tại nước này, bởi điều đso sẽ gây chia rẽ nội bộ nước Pháp.
Quan hệ giữa Pháp và Italia đã tồn tại nhiều mầm mống căng thẳng, nay lại có dịp bùng phát sau động thái mà Pháp cho là Italia đã ủng hộ các phong trào biểu tình gây rối loạn tình hình nước này. Điển hình là phát biểu của Phó Thủ tướng Italia Matteo Salvini, khi ông cho rằng người dân Pháp sẽ sớm thoát khỏi "một vị Tổng thống tồi tệ". Được biết, các thủ lĩnh "Áo vàng" Pháp là Chalencon và Levavasseur đang lên kế hoạch tham gia tranh cử nhiệm kỳ sắp tới.

Pháp triệu hồi đại sứ tại Italia sau vụ việc liên quan đến 'Áo vàng' - ảnh 1

Biểu tình áo vàng ở Pháp tiếp diễn tuần thứ 10 liên tiếp

Cảnh sát Pháp buộc phải tiếp tục sử dụng đạn hơi cay khi phong trào áo vàng xuống đường biểu tình tuần thứ 10 trong ngày 19/1 tại nhiều thành phố

Pháp triệu hồi đại sứ tại Italia sau vụ việc liên quan đến 'Áo vàng' - ảnh 2

Mặc cho vụ nổ lớn, phe Áo vàng vẫn biểu tình tuần thứ 9 liên tiếp

Chiều 12/1, hàng ngàn người biểu tình Áo vàng vẫn tuần hành trong hòa bình qua khu mua sắm ở đại lộ Grands ở đông bắc Paris, rất gần nơi xảy ra vụ nổ lớn sáng 12/1 làm 2 lính cứu hỏa thiệt mạng và gần 50 người bị thương.

Pháp triệu hồi đại sứ tại Italia sau vụ việc liên quan đến 'Áo vàng' - ảnh 3

Phe Áo vàng đốt phá thâu đêm, tháp Eiffel chìm trong khói đen

Đường phố thủ đô Paris của Pháp đêm 29/12 đã chìm trong khói lửa khi người biểu tình Áo vàng đốt cháy ô tô, khiến khói đen bốc lên ngùn ngụt bao trùm cả tháp Eiffel.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá