Pháp truy tìm 2 nữ sinh trốn sang Syria gia nhập IS

TPO - Cảnh sát Pháp đang phát động cuộc truy tìm hai nữ sinh bị cực đoan hóa đang trốn nhà tìm đường đến Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cảnh sát Pháp tại một ga tàu
Cảnh sát Pháp tại một ga tàu

Hai nữ sinh này tên Israe Abou Serie Mohamed, 15 tuổi, và Louisa Bounechada, 16 tuổi. Các em là học sinh trường Seynod, tây nam Annecy, được nhìn thấy lần cuối cùng vào chiều ngày 4/3.

Theo các nhà điều tra, tối ngày 4/3, các em tìm cách trốn khỏi thị trấn vùng Rhône-Alpes và lên kế hoạch đến Paris bằng tàu.

Bà Nadia, mẹ của em Israe cho biết, em từng tìm cách đến Syria. Bà nhớ lại: “Hai năm trước, tôi cố cứu được con vào phút chót. Tôi bắt được con bé ở ga tàu. Nó muốn tới Syria. Tôi nhận được thông tin từ một số người nên đã can thiệp kịp thời. Tôi cũng đã nhờ tới cơ quan chức năng để đưa nó về và chỉnh đốn lại tư tưởng…”

Bà nói thêm: “Chúng tôi là người Hồi giáo… Bọn chúng nhồi nhét vào đầu con gái tôi tư tưởng rằng nó phải đến Syria để giúp đỡ trẻ em và làm điều tốt”.

Sau nỗ lực rời khỏi nước Pháp lần đầu bị thất bại, Israe bị cấm rời khỏi đất nước. Các biện pháp tương tự cũng được áp dụng đối với bạn của cô là Louisa. Cảnh sát biên giới và hàng không đã được thông báo về vụ việc này. Thông tin của 2 em đã được công bố rộng rãi, cảnh sát kêu gọi người dân thông báo ngay cho lực lượng chức năng nếu thấy 2 em.

Theo truyền thông Pháp, số lượng phụ nữ nước này gia nhập IS ở Iraq và Syria đang ngày một tăng. Theo một báo cáo của các cơ quan tình báo, hiện tại, khoảng 35% số công dân Pháp gia nhập IS là phụ nữ trong khi con số này là 10% năm 2013. Tháng 9 năm ngoái, 164 phụ nữ Pháp gia nhập IS, đến tháng 12, con số này đã tăng đến 220.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng