Pháp tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố ở Mali

TPO - Ngày 11/12, quân đội Pháp thông báo, họ đã tiêu diệt Ahmed el- Tilemsi, một trong những kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố Al- Mourabitoun ở phía Bắc Mali. Khoảng 10 kẻ có vũ trang khác cũng bị tiêu diệt.

Binh sĩ nước ngoài canh gác tại khu vực Gao, phía Bắc Mali.
Binh sĩ nước ngoài canh gác tại khu vực Gao, phía Bắc Mali.

Đại tá Gilles Jaron, người phát ngôn quân đội cho biết, “đêm 11/12, sau khi nhận được tin tình báo, lực lượng quân đội Pháp cùng giới chức Mali đã tiến hành hoạt động quân sự ở khu vực Gao”.

“Ahmed el- Tilemsi cùng 10 tay súng khác bị tiêu diệt. Điều này sẽ giáng đòn mạnh vào các hoạt động của tổ chức khủng bố Al- Mourabitoun”, đại tá Jason vui mừng chia sẻ thêm.

Al- Mourabitoun là tổ chức vũ trang Hồi giáo, thành lập năm 2013 với sự hợp nhất của 2 tổ chức Hồi giáo ở miền Bắc Mali: Lữ đoàn Mulathameen và Phong trào thống nhất & Jihad ở Tây Phi.

Tổ chức này có liên hệ mật thiết với Al- Qaeda và từng đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom khiến một binh sĩ Pháp thiệt mạng ở miền Bắc Mali vào tháng 7/2014. 

Trong đoạn video được tung lên sau đó, người phát ngôn của tổ chức này cho biết, “vụ tấn công là lời đáp trả cho tuyên bố đã quét sạch các chiến binh Hồi giáo của quân đội Pháp”.

Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho việc bắt giữ Ahmed el- Tilemsi. Được biết, Tilemsi từng tham gia bắt cóc 2 công dân Pháp tại Niamey, Nigeria trong tháng 1/2011. Đối tượng này cùng Hamad el- Khairy, một thủ lĩnh khác của Al- Mourabitoun, đã tham gia bắt cóc 3 nhân viên cứu trợ châu Âu ở Algerie.

Hiện Pháp có khoảng 1.400 quân đồn trú ở Mali để thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố. 

Theo france24.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá