Pháp viện trợ ODA 334 triệu euro cho Việt Nam

Tại cuộc gặp gỡ báo chí nhân Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7), Đại sứ Jean Francois Blarel nói, khoản viện trợ ODA 334 triệu euro của Pháp cho Việt Nam năm 2005 là gấp 3 lần năm ngoái.

Đây là kết quả thực hiện cam kết của Tổng thống Pháp Jacques Chiracs trong chuyến thăm Việt Nam của ông hồi cuối năm ngoái. Ông Jean Francois Blarel cho biết, Pháp đang xác định các ưu tiên cho hoạt động hợp tác với Việt Nam trong năm 2006.

Đại sứ Jean Francois Blarel khẳng định các hướng ưu tiên này sẽ không làm gián đoạn các định hướng lớn trong chính sách viện trợ của Pháp cho Việt Nam: nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, đào tạo đại học, Pháp ngữ và y tế. Theo Đại sứ thì đây là những lĩnh vực mà nhu cầu của phía Việt Nam rất lớn.

Hiện nay Pháp đứng hàng thứ 4 trong số các nhà tài trợ quốc tế cho Việt Nam. Với tổng số vốn ODA được giải ngân 96 triệu euro năm 2003, Pháp chỉ đứng sau Nhật Bản, Ngân hàng thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB).

Phía Pháp đã và đang hợp tác tích cực với Việt Nam trong 5 lĩnh vực chính: Chuyển đổi pháp luật và chính sách cho phù hợp với nhu cầu hội nhập quốc tế của Việt Nam; Hiện đại hóa hệ thống giáo dục và nghiên cứu khoa học; Phát triển hợp tác văn hóa trên cơ sở trao đổi và phổ biến kiến thức; Hỗ trợ quá trình chuyển đổi nền kinh tế thông qua phát triển quan hệ với các doanh nghiệp Pháp; Góp phần xóa đói, giảm nghèo và cải thiện điều kiện xã hội.

Ông Jean Francois Blarel cho rằng sau chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vừa qua, Việt Nam và Pháp đã lập một Hội đồng tư vấn cao cấp về hợp tác kinh tế. Điều đó chứng tỏ hai bên rất quyết tâm xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ Jean Francois Blarel khẳng định rằng các công ty Pháp rất quan tâm đến các dự án xây dựng giao thông đô thị ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là các dự án phát triển mạng lưới xe điện ngầm và nổi.

Tháng 10 năm nay tập đoàn MEDEF Quốc tế sẽ đưa một đoàn doanh nhân Pháp sang Việt Nam, tổ chức hội thảo về giao thông đô thị tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, một cuộc hội thảo khác về sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình cũng sẽ được tổ chức.

Về dự án cải tạo cầu Long Biên ở Hà Nội, Đại sứ Jean Francois Blarel phía Pháp đã gửi cho phía Việt Nam những số liệu bổ sung vào bản nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật đối với cây cầu sắt này.

Hiện nay phía Pháp đang chờ ý kiến của phía Việt Nam về mục đích sử dụng cây cầu Long Biên sau khi được cải tạo để các chuyên gia Pháp đưa ra giải pháp tối ưu. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá