Pháp xác nhận hàng chục cựu binh gia nhập IS

TPO - RT dẫn lời một nguồn tin Bộ Quốc phòng Pháp xác nhận, hàng chục cựu binh nước này, phần lớn thuộc lực lượng đặc biệt và lính lê dương đã gia nhập lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria.

(Ảnh minh họa) Ảnh: RT
(Ảnh minh họa) Ảnh: RT

Báo cáo về việc các cựu binh Pháp tham gia thánh chiến được đưa trên Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) và nhật báo L'Opinion (Pháp) ngày 21/1.

Sau đó, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pháp xác nhận thông tin này với hãng thông tấn AFP.

“Chúng tôi ước tính 24 cựu binh Pháp đã gia nhập mạng lưới này. Mối quan tâm của chúng tôi không phải các cựu binh mà là việc ngăn chặn hiện tượng cực đoan trong lực lượng của chúng tôi”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian không trực tiếp đưa ra bình luận về vấn đề trên tại cuộc họp báo về các biện pháp mới ngăn chặn chống khủng bố tại Pháp ngày 21/1.

“Những trường hợp cựu binh tham gia thánh chiến là cực kỳ hiếm”, ông Jean-Yves Le Drian nói.

Ngược lại với ý kiến trên, ông David Thomson, một nhà báo của RFI lập luận rằng, không nên đánh giá thấp những trường hợp hiếm hoi đó.

“Những người đó tới Syria và Iraq gia nhập thánh chiến, và họ biết cách chiến đấu của quân đội”, ông Thomson nói với báo Le Figaro.

RFI cho biết, trong số những cựu binh thành thánh chiến có những người từng hoạt động trong đội lính lê dương Pháp và lính nhảy dù. Ngoài ra, một số người cũng thú nhận trên mạng xã hội rằng họ là cựu binh Pháp.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Pháp đang tăng cường thắt chặt an ninh sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố làm 17 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương từ hôm 7/1.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng