Pháp: Xô xát phản đối tăng giá nhiên liệu, hàng trăm người bị thương

TPO - Hơn 10.000 người dân Pháp đã chặn các con đường chính trên khắp cả nước, cùng nhau mặc "áo vàng" trong phong trào đấu tranh phản đối tăng giá nhiên liệu do Chính phủ Pháp tiến hành. Xô xát xảy ra khiến ít nhất một người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

Người dân Pháp biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu
Người dân Pháp biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu
Phong trào đấu tranh phản đối tăng giá nhiên liệu (Phong trào "áo vàng") nổ ra trên khắp nước Pháp đã được hàng nghìn người tham gia hưởng ứng. Số đông người biểu tình đã va chạm với cảnh sát, khiến cuộc biểu tình nhanh chóng bùng phát thành bạo lực. Căng thẳng càng trở nên trầm trọng khi một người biểu tình bị ô tô đâm phải, dẫn đến tử vong.
Vụ tai nạn kể trên đã xảy ra ở Pont-de-Beauvoisin, đông nam nước Pháp. Một người phụ nữ đang chở con gái đi khám bệnh, thì người biểu tình tràn ra đường, quây lấy xe của bà, đập vào kính và nóc xe. Người mẹ không làm chủ được tình hình, bất thần lùi xe khiến một người biểu tình thiệt mạng, theo thông báo của Bộ trưởng Nội vụ Pháp. Bên cạnh đó, khoảng 227 người đã bị thương, trong đó bảy người đang trong tình trạng nguy kịch, cùng hơn 100 người bị bắt giữ. 
Được gọi tên bằng những chiếc áo vàng của người tham gia, phong trào "áo vàng" đã nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội, kêu gọi mọi người tham gia chặn các con đường chính, đường cao tốc trên toàn nước Pháp. Những người biểu tình cáo buộc, giá nhiên liệu tăng lên đến 20% trong năm ngoái, bởi "thuế xanh" mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng giúp bảo vệ môi trường.
Ước tính có khoảng 240.000 người đã xuống đường vào hôm thứ bảy, tại hơn 2000 địa điểm trên khắp nước Pháp, chặn các nút giao và đường giao thông trong phong trào "áo vàng".

Radio thế giới 24h: Macron mất dần tín nhiệm của cử tri Pháp

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy, cử tri Pháp không còn tín nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron so với thời điểm ông giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử cách đây gần 4 tháng.

Sau gần 4 tháng cầm quyền, Macron mất dần tín nhiệm của cử tri Pháp

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy, cử tri Pháp không còn tín nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron so với thời điểm ông giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử cách đây gần 4 tháng.

Bắt giữ nam thanh niên âm mưu tấn công Tổng thống Macron

Một thanh niên 23 tuổi đã bị cảnh sát Paris bắt giữ khi đang lên kế hoạch tấn công Tổng thống Emmanuel Macron trong buổi diễu hành mừng ngày Quốc khách Pháp 14/7 tới.

Nội các mới của ông Macron sau khi 4 Bộ trưởng đột ngột từ chức

Nội các mới của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua, 22/6 đã nhóm họp lần đầu tiên tại Điện Elysee (Paris, Pháp) với 4 Bộ trưởng mới vừa được bổ nhiệm để thay thế 4 Bộ trường từ chức trước đó.
 
 

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng