Pháp, Ý đề nghị sửa hiệp ước đi lại qua biên giới

TP - Ngày 26-4, Pháp và Ý đề nghị Liên minh châu Âu (EU) xem xét sửa đổi một số điều trong Hiệp ước biên giới Schengen theo hướng hạn chế đi lại qua biên giới đối với người nhập cư bất hợp pháp từ Tunisia.

Hiệp ước cho phép người trong phạm vi lãnh thổ của những nước tham gia hiệp ước được đi lại tự do qua biên giới các nước thành viên mà không cần visa.

Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay có nhiều người di cư từ Tunisia sang EU một cách bất hợp pháp do bất ổn chính trị trong nước họ, Pháp gay gắt chỉ trích Ý về việc đã cho khoảng 20.000 người nhập cư Tunisia hưởng quy chế định cư tạm thời.

Hầu hết những người này sau khi vào Ý đều muốn định cư tại Pháp. Nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp có thể di chuyển sang toàn khu vực Schengen, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đã đồng ký tên vào lá thư gửi EU trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU ngày 26-4.

Trong lá thư này, hai nhà lãnh đạo Pháp, Ý viết: “Chúng tôi muốn Schengen tồn tại nhưng để Schengen không chết thì phải cải cách. Chúng tôi tin ở sự tự do đi lại nhưng cũng tin rằng, cần có luật pháp và nhiều quy định hơn nữa”.

Thủ tướng Ý Berlusconi giải thích rằng, không ai muốn hủy bỏ Hiệp ước Schengen nhưng trong điều kiện ngoại lệ cần có sự đa dạng và khác biệt nhất định. Từ tuần trước, Pháp bắt đầu chặn các đoàn tàu hỏa từ Ý sang Pháp tại khu vực biên giới để đẩy đuổi trở lại những người Tunisia nhập cư bất hợp pháp không có đủ nguồn tài chính cần thiết để sinh sống tại EU.

Hội nghị thượng đỉnh EU đang tranh luận gay gắt vấn đề người nhập cư từ Tunisia. Trong chương trình nghị sự của Hội nghị còn có vấn đề một số công ty Pháp mua công ty của Ý. Hãng sữa Lactalis của Pháp hôm 26-4 cho biết, họ sẽ đặt giá 4,9 tỷ USD để tham gia đấu thầu mua tập đoàn sữa Parmalat của Ý.

Trong một cử chỉ thân thiện của Paris đối với Rome, Tổng thống Sarkozy tại Hội nghị thượng đỉnh EU bày tỏ ủng hộ ông Mario Draghi - lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Ý vừa trở thành Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá