Phát hiện 30 quan tài 3.000 năm tuổi có xác ướp

TPO - Giới chức Ai Cập ngày 19/10 tiết lộ phát hiện lớn nhất của nước này trong hơn 1 thế kỷ qua – 30 quan tài 3.000 năm tuổi có xác ướp bên trong, CNN đưa tin.

Giới chức Ai Cập giới thiệu 30 quan tài cổ chứa xác ướp. Ảnh: Getty.
Giới chức Ai Cập giới thiệu 30 quan tài cổ chứa xác ướp. Ảnh: Getty.

Sau nhiều năm tìm kiếm, các nhà khảo cổ Ai Cập và nước ngoài đã phát hiện số quan tài gỗ ở thành phố Luxor, Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Tối cao về Cổ vật, thông báo trước Đền Hatshepsut tại Thung lũng Các vị vua ở Luxor.

Bộ trưởng Cổ vật Khaled El-Enany nói rằng, các quan tài cổ được chôn ở Nghĩa trang Al-Asasif “được bảo tồn cực kỳ tốt, được tô màu cực kỳ kỹ”.

Ai cập xác ướp quan tài gỗ cổ 2.000 năm khảo cổ học kim tự tháp Giza - ảnh 1 Các nhà khảo cổ Ai Cập mở một quan tài chứa xác ướp một người đàn ông. Ảnh: Getty.

Trong quan tài có các xác ướp đàn ông, phụ nữ và 2 trẻ em. Người ta tin rằng những người trong quan tài thuộc tầng lớp trung lưu, ông Waziri nói.

Theo nhà khảo cổ học Zahi Hawass, thế giới hiếm khi khai quật được quan tài chứa xác ướp trẻ em nên phát hiện lần này rất có ý nghĩa.

Các quan tài được đóng kín, xếp chồng lên nhau chia làm 2 dãy và nằm cách mặt cát khoảng 91 cm, ông Hawass cho biết.

Quan tài được khắc và trang trí tinh vi, bao gồm hình các vị thần Ai Cập, chữ tượng hình và các cảnh trong Sách của Người chết – những câu thần chú giúp linh hồn di chuyển ở thế giới bên kia.

Ai cập xác ướp quan tài gỗ cổ 2.000 năm khảo cổ học kim tự tháp Giza - ảnh 2 Du khách ngắm các quan tài được trưng bày ở Đền Hatshepsut. Ảnh: Getty. 

Các nhà khảo cổ học nói rằng, sau khi phát hiện quan tài đầu tiên đã lộ thiên một phần, họ tiếp tục đào bới, tìm thấy 29 chiếc nữa.

Ông Hawass nói với phóng viên rằng, phát hiện khảo cổ lần này đem đến những thông tin quan trọng về quyền được mai táng của người Ai Cập cổ đại, ví dụ mức độ họ tôn trọng người chết bất kể giới tính, tuổi tác.

Các xác ước sẽ được khôi phục và chuyển về một tàng cổ vật gần khu kim tự tháp Giza. Các quan tài sẽ được trưng bày, triển lãm.

“Các xác ướp sẽ được chuyển tới Bảo tàng Đại Ai Cập mở cửa cuối năm 2020. Du khách sẽ có bất ngờ mới”, Bộ trưởng El-Enany nói.

Ai cập xác ướp quan tài gỗ cổ 2.000 năm khảo cổ học kim tự tháp Giza - ảnh 3 Xác ướp bên trong một quan tài gỗ. Ảnh: Getty.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng