Phát hiện chủng virus bí ẩn mới ở Brazil

TPO - Các nhà khoa học vừa phát hiện một loại virus mới, bí ẩn mang các gene chưa từng thấy trước đây ở Brazil. Thông tin này được đưa ra sau khi virus corona chủng mới, được gọi là COVID-19, được phát hiện gần đây ở Trung Quốc, dẫn đến tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi nó lây lan đến hàng ngàn người trong vòng hai tháng.

Loài virus bí ẩn này không rõ nguồn gốc và thời gian phát sinh và phát triển.
Loài virus bí ẩn này không rõ nguồn gốc và thời gian phát sinh và phát triển.
Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí BioRxiv, virus Yaravirus, được đặt theo tên của Yara, nữ thần nước trong thần thoại Brazil, vừa được phát hiện ở hồ nhân tạo Pampulha tại thành phố Belo Horizonte.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Pháp Aix Marseille và Đại học Liên bang Minas Gerais của Brazil đã xác định rằng, hơn 90% các gene của virus Yarvirus là những gene chưa bao giờ được tìm thấy trong các loại virus khác.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết: “Hầu hết các virus amip được biết đến trước đây đã chia sẻ nhiều đặc điểm để cuối cùng giúp các nhà nghiên cứu phân loại chúng thành các nhóm tiến hóa phổ biến, tuy nhiên chủng virus mới này mang một số lượng gene quan trọng chưa hề được mô tả trước đó.”

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, không chỉ là loại virus mới, Yaravirus còn là một chủng bí ẩn, vì không rõ nguồn gốc và thời gian virus phát sinh và phát triển.

“Cần phải cách ly những chủng virus mới tương tự như Yaravirus để có thể phân tích kỹ càng hơn và cố gắng xác định nguồn gốc của chúng”, Jônatas Abrahão, phó giáo sư tại Đại học Liên bang, phát biểu trước Live Science.

Loại virus mới được tìm thấy có đường kính chỉ 80 nanomet, tương đương khoảng 0,1% độ dày của tóc người - có khả năng lây nhiễm các loài amip khác. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy virus này có nguy cơ đối với con người, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Cho đến bây giờ, nếu chúng ta xem xét tất cả các loại virus đã biết, chúng ta có thể khẳng định rằng hầu hết chúng không đại diện cho bất kỳ mối đe dọa nào đối với sức khỏe của chúng ta”, Abrahão nói và cho biết thêm rằng, virus vẫn luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong môi trường.

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá