Phát hiện dấu chân nghi của người tuyết tại Nepal

TPO - Các nhà leo núi Ấn Độ trong chuyến thám hiểm Nepal đã phát hiện dấu chân được cho là của Người tuyết.

Hình ảnh dấu chân được cho là của Người tuyết được các nhà leo núi Ấn Độ ghi nhận
Hình ảnh dấu chân được cho là của Người tuyết được các nhà leo núi Ấn Độ ghi nhận
Được giới khoa học coi là chuyện hoang đường, Người tuyết xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích Nepal, thường sống trên các đỉnh núi cao trên dãy Himalaya.
Thế nhưng, các nhà leo núi Ấn Độ đã ghi nhận những dấu chân có độ dài từ 38 - 81 cm ở gần núi Makalu.
"Lần đầu tiên, các nhà leo núi Ấn Độ đã trực tiếp chứng kiến những dấu chân có thể là của Người tuyết, vốn bị coi là thứ không có thật", đoạn Tweet của các nhà leo núi ghi nhận, song không giải thích bằng cách nào mà nhân vật huyền thoại này để lại các dấu chân được ghi nhận.
Nằm trên đường biên giới giữa Nepal và Trung Quốc, núi Makalu là một trong những ngọn núi cao nhất trên thế giới, gần thung lũng Makalu - Barun, khu vực hoang vu và xa xăm, được cho là nơi có sự xuất hiện của Người tuyết.
Trước đó, những nhà leo núi đã ghi nhận lại hình ảnh Người tuyết, vốn chỉ có trong trí tưởng tượng, trong đó có Sir Edmund Hillary, người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, cũng bày tỏ sự chú ý với sinh vật đặc biệt này. Năm 2008, các nhà leo núi Nhật Bản kể lại họ đã thấy những dấu chân lớn, được cho là của Người tuyết. Mặc dù đã mang theo máy ảnh, máy quay phim hiện đại cùng ống kính cỡ lớn, song họ không ghi lại được khoảnh khắc nào của Người tuyết.
Các nhà khoa học hiện có rất ít bằng chứng liên quan đến Người tuyết. Năm 2017, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế có ý định lấy mẫu của Người tuyết trong khu vực Himalaya, song cuối cùng thì đó là dấu chân của gấu.

Hé lộ sự thật về huyền thoại người tuyết

Huyền thoại về người tuyết (yeti), một sinh vật giống người sống ở những khu vực không - thể - tiếp - cận của dãy Himalaya vừa được các nhà khoa học Mỹ vén màn sự thật.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng