DMCA.com Protection Status

Phát hiện dấu hiệu bất thường tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên

Các ảnh vệ tinh cho thấy hàng loạt hoạt động khả nghi của Triều Tiên tại một cơ sở hạt nhân - một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang sản xuất vũ khí hạt nhân.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: Kyodo.
Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: Kyodo.

Trang web 38 North của Viện nghiên cứu toàn cầu thuộc Đại học Johns Hopkins dẫn các ảnh chụp vệ tinh cho biết, trong khoảng 5 tuần qua đã phát hiện khói bốc lên 2 đến 3 lần tại một tổ hợp thử nghiệm hỏa phóng xạ ở căn cứ hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Nguồn tin cho rằng, Triều Tiên có thể đang tiến hành hoặc chuẩn bị cho một hoạt động quan trọng nào đó.

Trước đó, trong phiên điều trần trước quốc hội vào hôm 9/2, Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ James Clapper cho rằng, Triều Tiên có thể bắt đầu sản xuất plutonium từ các nhiên liệu tích trữ tại Yongbyon trong vòng vài tuần hoặc vài tháng tới. Giới chuyên gia cho rằng, việc sản xuất plutonium có thể phục vụ cho chế tạo vũ khí hạt nhân.

Những thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Liên hợp quốc áp các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất hơn 20 năm qua với Bình Nhưỡng để lên án các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa hồi đầu năm nay của Triều Tiên. Bất chấp các lệnh trừng phạt, tuần trước Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và sẽ tiến hành thêm nhiều đợt thử hạt nhân khác.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng trước tuyên bố rằng, Triều Tiên đã chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân có thể gắn vào tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn hoài nghi về tuyên bố này.

Mặc dù vậy, các chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins năm ngoái vẫn dự đoán rằng, kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới. Cụ thể, kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ tăng lên 20, 50 hoặc thậm chí 100 quả bom trong vòng 5 năm tới, từ con số ước tính 10-16 vũ khí hiện tại.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng