Phát hiện IS dùng vũ khí hóa học ở Iraq

TPO - Mới đây, hãng tin Sputnik đã có trong tay một video cho thấy binh sỹ Iraq phát hiện được một nhà kho nơi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lưu trữ loại vũ khí hóa học gây bỏng da, mù mắt nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh ở tỉnh Anbar.

Binh sỹ Iraq bên cạnh những thùng trắng chứa vũ khí hóa học của IS
Binh sỹ Iraq bên cạnh những thùng trắng chứa vũ khí hóa học của IS

Đoạn video của Sputnik ghi lại cảnh một người thuộc lực lượng tự vệ địa phương ở Anbar giải thích về loại vũ khí hóa học mới của IS ở Iraq. Hóa chất này có tên Vinyltrichlorosilane, được Liên Hợp Quốc liệt vào loại chất rất độc hại.

Vinyltrichlorosilane ăn mòn da, mắt và hệ hô hấp. Nó có thể gây tổn thương mô, bỏng da, mù lòa. Tiếp xúc nhiều với hóa chất này có thể tử vong.

Phát hiện IS dùng vũ khí hóa học ở Iraq - ảnh 1 Những thùng hóa chất được phát hiện trong một nhà kho ở tỉnh Anbar
Người đàn ông này giải thích: “Các chiến binh IS đặt hóa chất này vào các hầm mỏ. Khi tên lửa khai hỏa vào dân thường và lực lượng an ninh  trúng các hầm trên, hóa chất được phát tán và gây ngạt thở nếu hít phải”.
 

Lực lượng tự vệ địa phương đã phát hiện ra nhà kho này tại một khu công nghiệp ở phía tây Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar.

Phát hiện IS dùng vũ khí hóa học ở Iraq - ảnh 2

Một binh sỹ thuộc trung đoàn 5, lực lượng tự vệ Anbar nói: “Hóa chất này được chứa trong các thùng nhựa màu trắng. Tôi không thể mở nó ra bởi tôi không đeo mặt nạ hay găng tay. Phải thật cẩn thận bởi đây là vũ khí mà IS sử dụng để tấn công dân thường và lực lượng an ninh”.

Video cho thấy một số thùng trong kho trống rỗng trong khi 40 thùng khác vẫn đang được đóng chặt.

Phát hiện IS dùng vũ khí hóa học ở Iraq - ảnh 3
Sputnik dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, lực lượng an ninh Iraq đã chuyển một số thùng đến khu vực an toàn. Nguồn tin cho biết thêm, các binh sỹ cũng dỡ bỏ nhiều thiết bị nổ được cài dọc con đường tới nhà kho trên. Hiện toàn bộ khu vực này đã bị phong tỏa.

Theo Sputnik, IS đã sử dụng chất Vinyltrichlorosilane chống lại các chiến binh người Peshmerga và Yazidi ở ngoại ô Sinjar hôm 11/2. Hai mươi ba nạn nhân bị bỏng và khó thở. Những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện thành phố Dohuk, Kurdistan, Iraq.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng