Phát hiện IS mở trại huấn luyện trẻ em ở Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mở trại huấn luyện trẻ em ở thành phố Istanbul.

Một trại huấn luyện trẻ em trong video tuyên truyền của IS. Ảnh: Business Insider
Một trại huấn luyện trẻ em trong video tuyên truyền của IS. Ảnh: Business Insider

Theo Business Insider, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã đột kích 18 ngôi nhà ở quận  Pendik và Başakşehir hôm 18/10, bắt giữ ít nhất 50 người tình nghi dính líu tới nhóm cực đoan IS.

Khoảng 24 trong số những người bị bắt trên là trẻ em đang được huấn luyện quân sự bên dưới tầng hầm các tòa nhà. Các nghi phạm dạy trẻ em các vấn đề cơ bản về IS cũng như cách sống trong một Nhà nước Hồi giáo.

Đa số các nghi phạm là người gốc Uzbekistan. Phong trào Hồi giáo Uzbekistan, một tổ chức từng dính líu tới Al-Qaeda đã thề trung thành với IS hồi tháng 8 vừa qua. Nguồn tin tình báo của Uzbekistan cho biết hơn 5.000 chiến binh Uzbekistan được trả tiền để tham chiến cho lực lượng IS ở Syria.

Theo Sputnik News, 13 nghi phạm trong số bị bắt giữ trên có liên quan tới vụ đánh bom rung chuyển thủ đô Ankara hôm 10/10 khiến 102 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường các hoạt động phòng chống khủng bố sau vụ tấn công đẫm máu này.

Trong các cuộc đột kích, cảnh sát cũng tìm thấy lượng lớn thuốc nổ gồm 60kg TNT, hơn 1.500 ammonium nitrate.

Theo Business Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá