Phát hiện kho báu tương đương kho báu thành Troy

(TPO) Các nhà khảo cổ học Bulgari vừa khai quật được khoảng 15.000 vật dụng bằng vàng ròng có niên đại cổ ở cuối thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên

Đây là một phát hiện mà theo họ không thua kém gì kho tàng nổi tiếng thành Troy.

Những trang sức tinh xảo này có tuổi đời dao động từ 4.100 - 4.200 năm tuổi, đã được khai quật từng bước trong suốt 12 tháng qua từ một ngôi mộ cổ gần làng Dabene, cách thủ đô Sofia 75 dặm về phía Đông.

Theo Vasil NIkolov, thành viên đoàn khảo cổ, kho báu này thậm chí còn xưa hơn cả những gì Schliemann đã phát hiện thấy về Troy, cũng như nhiều trang sức bằng vàng ròng hơn. (Heinrich Schliemann là nhà khảo cổ nghiệp dư người Đức đã tìm ra địa điểm khai quật thành Troy lừng danh vào năm 1868).

Trong kho báu ở Bulgari, người ta đã tìm thấy những chiếc nhẫn vàng tí hon, được chế tác tinh xảo đến mức soi kính hiển vi thông thường cũng không nhìn thấy mối nối hàn.

Đây là kho vàng ròng cổ nhất được khai quật tại Bulgari, chỉ sau quần thể di chỉ cảng Varna trên bờ Hắc Hải. Được phát hiện vào những năm 70, Varna được công nhận là kho báu vàng ròng cổ nhất thế giới, khi niên đại xưa đến thiên niên kỷ thứ 5 trước CN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá