Phát hiện kho báu vàng ở Bulgari

(TPO) Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện một kho báu vàng quý giá 2400 năm tuổi trong một ngôi mộ Thracian cổ ở miền Đông Bulgari.

Chiếc vòng hoa bằng vàng ròng này là một trong những cổ vật quý giá nhất khai quật được

Giả thiết ban đầu cho rằng đây là ngôi mộ của một vị vua cực kỳ giàu có.

Những cổ vật ấn tượng nhất được tìm thấy bao gồm một chiếc nhẫn và vòng hoa bằng vàng ròng, những bình nước bằng bạc hình tù được chế tác cực kỳ tinh xảo, cùng rất nhiều mảnh áo giáp và yên ngựa bằng vàng hoặc bạc.

Theo giáo sư Bozhidar Dimitrov, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Bulgari, kho báu được phát hiện từ cuối tuần trước gần khu làng Zlatinitsa, cách thủ đô Sofia khoảng 290 km về phía đông.

"Đây là nghi lễ mai táng thuộc loại cực kỳ giàu có, cho phép đưa ra giả thiết người được chôn trong mộ là một ông vua xứ Thracian", giáo sư Dimitrov cho biết.

Thi thể của vị vua được đặt bên trong một quan tài gỗ tấm đồ sộ, bên cạnh là hai con ngựa và một con chó. Điều này khác với nghi thức truyền thống của người Thracian, theo đó nhà vua thường được chôn cất bên trong các quan tài bằng đá lớn dưới lòng đất.

Người Thracina sinh sống ở vùng đất ngày nay bao gồm Bulgari và một phần Hy Lạp, Rumani, Macedonia và Thổ Nhĩ Kỳ, từ năm 4000 trước CN cho đến thế kỷ thứ 8 sau CN, khi họ bị đồng hóa với dân Slavs xâm lược.

"Những đồ gốm Hy Lạp tìm được trong mộ cho phép chúng tôi ước lượng niên đại của cả ngôi mộ là từ năm 360 đến 370 trước CN. Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục khai quật và những phát hiện mới lộ ra liên tục cứ sau 10 phút một, theo đúng nghĩa đen", ông Dimitrov nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá