Phát hiện mảnh vỡ lớn thứ 5 của máy bay QZ 8501

Đội cứu nạn Indonesia cho biết đã phát hiện mảnh vỡ lớn thứ 5 của máy bay QZ8501. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết vẫn chưa đủ thuận lợi để các thợ lặn hoạt động.

Tàu của hải quân Indonesia tham gia chiến dịch tìm kiếm máy bay QZ8501 tại biển Java ngày 3/1/2015. Ảnh: THX/ TTXVN.
Tàu của hải quân Indonesia tham gia chiến dịch tìm kiếm máy bay QZ8501 tại biển Java ngày 3/1/2015. Ảnh: THX/ TTXVN.

Phát biểu với báo giới sáng nay, 4/1, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas), ông Bambang Soelistyo cho biết mảnh vỡ trên dài 9,8m, rộng 1,1m và cao 0,4m. Hiện 9 tàu đã được điều tới khu vực trên để tiếp tục tìm kiếm. 

Trước đó, ngày 3/1, các đội tìm kiếm đã xác định được 4 mảnh vỡ lớn của máy bay, trong đó mảnh vỡ lớn nhất có chiều dài 18m. Hiện 31 thi thể đã được vớt lên, trong đó hầu hết là hành khách người Indonesia và các thành viên phi hành đoàn, 30 thi thể đã được đưa về Surabaya để xác định danh tính. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hải quân Mỹ ngày 3/1 đã điều tàu tuần duyên USS Fort Worth (LCS 3) tới hỗ trợ tàu khu trục USS Sampson (DDG 102) tìm kiếm máy bay QZ8510 theo đề nghị của chính phủ Indonesia. 

USS Fort Worth - loại tàu chiến nhỏ và có khả năng tàng hình - đang được triển khai luân phiên cho Hạm đội 7 Hải quân Mỹ và hoạt động rất hiệu quả, linh hoạt tại các vùng biển nông. USS Fort Worth cũng được trang bị một máy bay trực thăng MH-60R và 2 xuồng cao tốc RHIB để tăng cường tối đa khả năng tìm kiếm.

Chiến dịch tìm kiếm cứu hộ trong ngày 4/1 có sự tham gia của 14 máy bay và 26 tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu. Ngoài ra, khoảng 90 thợ lặn được điều đến khu vực được xác định có nhiều mảnh vỡ của máy bay đang nằm dưới đáy biển.

Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) Bambang Soelistyo cho biết, ngày 4/1, chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay AirAsia QZ8501 sẽ huy động 14 máy bay và 26 tàu hải quân trong đó có hai tàu chở dầu. Con số này bao gồm cả sự hỗ trợ của các quốc gia trên thế giới. 

Theo ông, mục tiêu hiện nay không chỉ nhằm tìm kiếm và trục vớt các bộ phận của chiếc máy bay, mà lực lượng cứu hộ còn tập trung tìm kiếm nạn nhân vẫn còn bị mắc kẹt trong máy bay cũng như hộp đen của máy bay. (Theo Vietnamplus)

Theo TTXVN/Tin tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng