Phát hiện mộ tập thể dưới sân vận động

TPO - Nhiều hài cốt trẻ em, phụ nữ và đàn ông trong trang phục dân thường vừa được tìm thấy trong hai ngôi mộ tập thể bên dưới sân vận động của thành phố Ramadi, nơi từng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng ở Iraq.

Đội pháp y của lực lượng an ninh Iraq được cử tới nơi phát hiện hai ngôi mộ tập thể ở Ramadi
Đội pháp y của lực lượng an ninh Iraq được cử tới nơi phát hiện hai ngôi mộ tập thể ở Ramadi

Hai ngôi mộ tập thể này chứa khoảng 40 thi thể được cho là nạn nhân của IS vốn nắm quyền kiểm soát thành phố Ramadi cho đến tháng 12/2015.

Giới chức Iraq cho biết, các chiến binh IS bị bắt giữ sau khi lực lượng an ninh Iraq quét sạch IS ra khỏi thành phố Ramadi, đã dẫn cơ quan chức năng Iraq tới vị trí những ngôi mộ tập thể bên trong sân vận động của thành phố.

Cho đến nay, có rất nhiều mộ tập thể được phát hiện trong những vùng lãnh thổ được giải phóng khỏi IS ở Iraq và Syria. Hàng nghìn thi thể được khai quật cho thấy mức độ tàn bạo, vô nhân tính của tổ chức khủng bố này.

Tháng 6/2014, khoảng 1.700 binh sỹ Iraq bị IS bắt và tàn sát ở Tikrit. Chúng dùng súng máy giết hàng loạt binh sỹ cả ngày lẫn đêm không ngừng nghỉ rồi dùng máy xúc ủi các thi thể. Những ngôi mộ chứa hàng trăm hài cốt binh sỹ được tìm thấy sau khi thành phố này được giải phóng hồi tháng 4/2015.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Iraq cho biết, họ nhận được báo cáo về 16 ngôi mộ tập thể được phát hiện ở thị trấn Sinjar sau khi giải phóng khỏi IS hồi tháng 11/2015.  Trong đó có 1 ngôi mộ chưa tới 78 hài cốt phụ nữ cao tuổi được cho là nô lệ tình dục đã hết thời của IS.

Theo Independent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá