Phát hiện mới về vụ nổ bom London

(TPO) Đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy vụ đánh bom đẫm máu tại London vừa qua có liên quan tới chiến dịch truy quét của cảnh sát Anh năm ngoái, bắt giữ 8 người Hồi giáo và thu hơn nửa tấn amoni nitrat.

Thông tin này được một số quan chức thân cận với cuộc điều tra của cảnh sát Anh tiết lộ với CNN, với điều kiện tên tuổi của họ phải được giữ bí mật.

Cuối tháng 3/2004, chỉ vài tuần sau vụ đánh bom đẫm máu tại Madrid, chính quyền Anh đã triển khai một chiến dịch có tên Crevis, truy quét những kẻ bị tình nghi tham gia kế hoạch hoặc chủ mưu các hoạt động khủng bố. Kết quả là 8 người Anh gốc Hồi giáo, tuổi từ 17 đến 32 đã bị bắt.

Vào thời điểm đó, hơn 700 cảnh sát Anh đã toả ra lùng sục các địa điểm khả nghi tại London và trên toàn miền Nam-Trung nước Anh, thu giữ khối lượng lớn amoni nitrat cùng với những kẻ tình nghi.

Amoni Nitrat là thành phần chủ chốt bên trong loại bom mà Timothy McVeigh đã sử dụng trong vụ đánh bom thành phố Oklahoma năm 1995, giết chết 168 người và làm bị thương hàng trăm người khác. Với lượng hợp chất thu được này, nhà chức trách Anh cho rằng họ đã phá được nhiều vụ tấn công ngay từ giai đoạn chúng còn nằm trên giấy.

Những quan chức giấu tên nói trên tin rằng về mặt lý thuyết, có thể suy đoán 4 vụ nổ bom hôm 7/7 tại London khiến 54 người thiệt mạng là hồi tiếp theo của những hoạt động khủng bố bị đứt quãng hồi năm ngoái.

FBI đang bắt đầu điều tra đến hồ sơ lý lịch của Magdy El-Nashar, một chuyên gia sinh hoá của Ai Cập, kẻ đang bị cảnh sát Anh truy lùng để thẩm vấn về mối liên hệ của hắn với các vụ đánh bom.

El-Nashar mới đạt được danh hiệu tiến sĩ sinh hoá tại Đại học Leeds hồi đầu năm nay. Ngoài ra, hắn từng có thời gian học kỹ sư hoá tại Đại học Bắc Carolina trong học kỳ mùa xuân năm 2000. Trong căn hộ của hắn ở Leeds, cảnh sát đã phát hiện được vài kg hoá chất nguy hiểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá