Phát hiện một nhà máy hạt nhân mới ở Triều Tiên

Tờ New York Times ngày 20-11 cho biết tuần trước, Triều Tiên đã cho một nhà khoa học Mỹ được "mục kích sở thị" một nhà máy hạt nhân mới rộng lớn với hàng trăm máy ly tâm đã sẵn sàng được lắp đặt và vận hành.

Phát hiện một nhà máy hạt nhân mới ở Triều Tiên

Nhà máy làm giàu urani Yongbyon của Triều Tiên.
Nhà máy làm giàu urani Yongbyon của Triều Tiên..

Nhà khoa học Siegfried Hecker cho biết ông thực sự "choáng" khi nhìn thấy hàng trăm máy ly tâm được đặt trong một phòng điều hành hết sức hiện đại. Triều Tiên đã khẳng định khoảng 2.000 máy ly tâm đã được lắp đặt và vận hành trong nhà máy.

Tuy nhiên, ông Hecker cho biết ông không được phép chụp ảnh và cũng không thể xác nhận liệu nhà máy đã vận hành sản xuất urani làm giàu ở mức độ thấp như thông báo của Bình Nhưỡng hay chưa. Địa điểm của cơ sở bí mật này cũng chưa được làm rõ.

Theo Hecker, ông đã thông tin về cơ sở hạt nhân này cho Nhà Trắng ngay sau chuyến tham quan và Washington đang điều tra.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Bosworth ngày 20-11 lên đường tới châu Á để thương lượng với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên) đã bị đình trệ từ khi Triều Tiên rút khỏi đàm phán vào tháng 4-2009 và tiến hành vụ thử hạt nhân một tháng sau đó.

Gần đây Bình Nhưỡng đã tỏ ý sẵn sàng trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, Mỹ đòi hỏi Triều Tiên chứng minh quyết tâm giải trừ hạt nhân trước khi nối lại đàm phán, trong khi Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và đồng ý để thanh sát viên quốc tế quay trở lại Triều Tiên.

Theo  TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá