Phát hiện rùng rợn tố cáo tội ác tàn bạo của IS

TPO - Giữa sa mạc Sinjar tây bắc Iraq, cây gậy khẳng khiu nằm trên mặt đất. Bên cạnh là chiếc kéo, bộ chìa khóa và một chiếc giày trơ trọi…Nhưng, nếu nhìn gần hơn một chút, bạn sẽ phải hoảng hốt kinh sợ bởi những mảng tóc và xương người nhô ra trên mặt cát.

IS bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và trẻ em Yazidi làm nô lệ tình dục
IS bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và trẻ em Yazidi làm nô lệ tình dục

Người ta ước tính gần 80 phụ nữ đã bị vùi trong ngôi mộ tập thể này. Tất cả đều là những nô lệ tình dục trong độ tuổi từ 40 đến 80 bị IS giết hại.

Tuần trước, lực lượng người Kurd cùng sự hỗ trợ từ các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã giải phóng Sinjar cùng 28 ngôi làng khác khỏi tay IS. 

Một nô lệ Yazidi trẻ tuổi đã chỉ đường cho lực lượng giải phóng tới ngôi mộ, nơi vùi xác mẹ và bà của cô ở phía tây trung tâm Sinjar, gần Học viện Kỹ thuật Sinjar. Ngôi mộ thứ 2 cũng được phát hiện cách ngôi thứ nhất 16km về phía tây, chứa thi thể cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Theo những người sống sót, IS đưa những người phụ nữ lớn tuổi ra đằng sau Học viện Kỹ thuật Sinjar và hành quyết họ.

Nhiều năm qua, IS đã bắt cóc hàng ngàn phụ nữ Yazidi làm nô lệ tình dục. Theo Telegraph, đây là số phận đau thương của những nô lệ “không còn hấp dẫn” đối với chúng.

Sau vụ khủng bố Paris khiến 132 người thiệt mạng, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gọi những tội ác ghê tởm của IS là “hành động chiến tranh”. Tuy nhiên, đối với những người Yazidi bị bức hại ở Iraq, đây không chỉ là chiến tranh mà là diệt chủng.

Người Yazidi mang đức tin kết hợp từ nhiều loại tôn giáo Trung Đông cổ đại. Do đó, đối với IS, họ là “những kẻ thờ phụng ma quỷ”, bị coi dưới đáy xã hội và cần phải bị giết hoặc bắt làm nô lệ.

Tháng 8/2014, IS chiếm đóng Sinjar, nơi những người Yazidi sinh sống, bắt đầu giết hại dã man, bắt cóc hàng nghìn đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Liên Hợp Quốc cũng đã thừa nhận rằng những gì xảy ra đối với người Yazidi có thể được coi là diệt chủng.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá