Phát hiện thêm phần thi thể nạn nhân MH17 ở hiện trường

TPO - Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 1/11 cho biết, Ủy ban điều tra vụ tai nạn của chiếc máy bay Boeing 777, số hiệu MH17, đã phát hiện một số phần thi thể còn sót lại của hành khách tại hiện trường chiếc máy bay gặp nạn ở miền Đông Ukraine.

Phát hiện thêm phần thi thể nạn nhân MH17 ở hiện trường

Hãng Tass dẫn lời Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết: “Các chuyên gia từ Hà Lan, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã tìm thấy một số phần thi thể của hành khách trên chiếc máy bay MH17 tại hiện trường thuộc tỉnh Donetsk. Hiện các chuyên gia đã chuyển các phần thi thể của nạn nhân xấu số đến Kharkov, sau đó đưa tới Hà Lan để giám định pháp y”.

Thủ tướng Hà Lan thừa nhận, tình hình xung quanh hiện trường chiếc máy bay MH17 thay đổi không ngừng. “Ngày hôm nay có thể yên tĩnh, ngày hôm sau ngay lập tức xảy ra giao tranh”, ông Mark Rutte nói.

Máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi tại vùng Donetsk ở miền đông Ukraine hôm 17/7, làm 298 người thiệt mạng, trong đó có 193 người Hà Lan. Khi bị rơi, máy bay đang thực hiện hành trình từ Amsterdam về Kuala Lumpur.

Trong báo cáo điều tra sơ bộ về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MH17 được công bố hôm 9/9, Ủy ban An toàn của Hà Lan khẳng định: Không có dấu hiệu cho thấy MH17 bị rơi do lỗi kỹ thuật hoặc tác động của phi hành đoàn.

Các dữ liệu của hộp đen MH17 về tình trạng kỹ thuật trên chuyến bay, ghi âm buồng lái cũng như các dữ liệu từ trạm kiểm soát không lưu cho thấy, MH17 được vận hành một cách bình thường cho đến 13h 20 phút 03 giây (giờ miền Đông Ukraine), sau đó "tất cả đã kết thúc một cách đột ngột".

Tuy nhiên, hôm 27/10 vừa qua, Trưởng công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke, người đứng đầu cuộc điều tra quốc tế về thảm họa máy MH17, tại cuộc trả lời phỏng vấn tờ  Der Spiegel - Đức bất ngờ cho biết: “Dựa trên thông tin sẵn có của chúng tôi, thì giả thuyết MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa đất-đối-không có khả năng cao nhất. Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ một khả năng khác trong thực tế đã dẫn tới kết cục của chiếc MH17”.

Theo Trưởng công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke, Chính phủ Nga gần đây liên tục khẳng định có hình ảnh radar cho thấy Boeing 777 của Malaysia bị bắn hạ bởi một máy bay quân sự Ukraine.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá