Phát hiện tiếng ‘ping’ nghi hộp đen của máy bay Indonesia

TPO - Cơ quan điều tra Indonesia tiết lộ đã phát hiện âm thanh “ping ping” có thể dẫn đến vị trí hộp đen của chiếc máy bay Lion Air JT610 xấu số.

Lực lượng cứu hộ tham gia tìm kiếm xác máy bay Lion Air JT610. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ tham gia tìm kiếm xác máy bay Lion Air JT610. Ảnh: Reuters

Hãng tin CNN hôm nay, 31/10, dẫn lời ông Haryo Satmiko – Phó Giám đốc Uỷ ban An toàn Giao thông quốc gia Indonesia cho biết cơ quan điều tra đã phát hiện tiếng “ping” nghi của hộp đen chiếc máy bay Lion Air gặp nạn hôm 29/10.

Trước đó, ông Ir. Suryanto, người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, thông báo trên đài truyền hình Indonesia TVOne rằng tiếng “ping” được phát hiện ở vị trí cách không quá 3km từ địa điểm tìm kiếm xác máy bay Lion Air.

Hadi Tjahjanto, chỉ huy lực lượng vũ trang của Indonesia, cho biết các tàu tìm kiếm sẽ tập trung vào một vị trí cụ thể mà họ cho là nơi phát ra tiếng “ping”, đồng thời tích cực đẩy mạnh việc ứng dụng kĩ thuật để xác định chính xác vị trí hộp đen, từ đó nhanh chóng tìm ra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc.

Được biết, hộp đen máy bay thông thường gồm một máy ghi dữ liệu chuyến bay và một máy ghi âm buồng lái.

Trong đó, máy ghi dữ liệu là một thiết bị độc lập, lưu trữ toàn bộ thông tin gần nhất về chuyến bay, thông qua việc ghi lại hàng chục thông số, tập hợp thông tin nhiều lần mỗi giây.

Máy ghi âm buồng lái lưu giữ các âm thanh trong buồng lái, gồm các cuộc trò chuyện của các phi công.

Hộp đen có một hệ thống định vị âm thanh dưới nước (ULB). Nó chỉ hoạt động khi bị ngâm dưới nước và phát ra tiếng “ping”. Các tiếng “ping” sẽ phát ra trong 30 ngày cho tới khi nguồn điện cạn kiệt.

Hiện phần thân chính của chiếc Boeing 737 Max vẫn chưa được tìm thấy. Nhưng các mảnh vỡ nhỏ đã được trục vớt từ vùng biển ngoài khơi Jakarta.

Tìm xác máy bay Indonesia: Phát hiện tiếng ‘ping’ nghi của hộp đen - ảnh 1 Mảnh vỡ máy bay và tư trang các nạn nhân được bày la liệt trên bờ. Tổng thống Indonesia Joko Widodo (mặc áo trắng, đeo găng vàng) thị sát quá trình tìm kiếm. Ảnh: Getty

Cũng trong sáng 31/10, hãng hàng không Lion Air thông báo đã sa thải Giám đốc phụ trách kĩ thuật, nhưng không tiết lộ lí do mà chỉ tuyên bố “quyết định này được đưa ra theo chỉ thị của Bộ Giao thông Indonesia”.

Chỉ 13 phút sau khi cất cánh lúc khoảng 6h15’ sáng 29/10 từ thủ đô Jakarta của Indonesia, chiếc máy bay mang số hiệu JT610 của hãng hàng không Lion Air chở 189 người đã bất ngờ biến mất khỏi radar và rơi xuống vùng biển gần bờ.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan cứu hộ đã tìm thấy nhiều phần thi thể của các nạn nhân vụ rơi máy bay Lion Air. Toàn bộ 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn được cho là không còn khả năng sống sót.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng