Phát hiện tín hiệu được cho là từ tàu ngầm Argentina mất tích

TPO - Bộ Quốc phòng Argentina cho biết, tàu ngầm ARA San Juan có thể đã cố gắng gửi tín hiệu liên lạc qua vệ tinh vào hôm 18/11 trong khi lực lượng cứu hộ quốc tế vẫn đang nỗ lực tìm kiếm con tàu mất tích ở Nam Đại Tây Dương.

Tàu ngầm ARA San Juan.
Tàu ngầm ARA San Juan.

Tin tức này nhen nhóm thêm hi vọng tìm thấy 44 thủy thủ còn sống. Bộ Quốc phòng Argentina cho biết, 7 cuộc gọi vệ tinh thất bại được cho là gửi từ tàu ngầm ARA San Juan cho thấy thủy thủ đoàn có thể đang cố gắng thiết lập lại hệ thống liên lạc.

Các tín hiệu này được gửi vào tầm trưa ngày 18/11, kéo dài khoảng 4 đến 36 giây, theo Bộ Quốc phòng Argentina. Hiện Argentina đang phối hợp với một công ty Mỹ chuyên về lĩnh vực liên lạc vệ tinh để tìm kiếm vị trí con tàu.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, liên lạc vệ tinh bị thất bại nhiều lần do thời tiết xấu. Hiện chưa rõ loại cuộc gọi mà tàu ngầm phát đi nhưng trong trường hợp khẩn cấp, tàu ngầm có thể thả trôi một thiết bị gọi là EPIRB lên mặt nước, có thể phát tín hiệu khẩn cấp qua vệ tinh sau đó.

Theo Reuters, sóng cao tới 6 mét và gió lớn ở Nam Đại Tây Dương đang cản trở nỗ lực tìm kiếm con tàu ngầm mất tích trên vùng biển quốc tế. Ngoài ra màu sắc và thiết kế của tàu nhằm ngụy trang dưới biển cũng là một thách thức với lượng tìm kiếm cứu hộ.

Vị trí cuối cùng của tàu ngầm sản xuất tại Đức này là 432km ngoài khơi bờ biển phía nam của Argentina vào ngày 15/11.

Hải quân Mỹ cho biết, nước này đã điều động một đội cứu hộ từ California tới Argentina để hỗ trợ. Đội này gồm một phương tiện điều khiển từ xa và 2 tàu có khả năng giải cứu người bị nạn từ tàu ngầm dưới đáy biển.

Các quốc gia cùng với Argentina tham gia tìm kiếm là Chile, Uruguay, Peru, Brazil, Mỹ và Anh, quốc gia đang có tranh chấp quần đảo Falklands với Argentina (phía Argentina gọi là Malvinas).

Người thân của 44 thủy thủ trong tàu ngầm đang ngóng đợi tin tức tại căn cứ Hải quân của Thành phố Mar del Plata, nơi con tàu dự kiến sẽ cập bến trước khi mất tích. Bà Maria Morales, mẹ của thủy thủ Luis Garcia Esteban cho biết: “Chúng tôi hi vọng điều này sẽ sớm kết thúc”.

Tàu ngầm ARA San Juan được đưa vào hoạt động từ năm 1983, là chiếc tàu ngầm mới nhất trong ba hạm đội Hải quân Argentina.

Được nhà sản xuất Nordseewerke đóng tại Đức, con tàu từng trải qua đợt bảo trì lớn, buộc phải cắt đôi thân và hàn lắp trở lại vào năm 2008 tại Argentina, theo thông tấn Telam.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng