Phát hiện vật thể có khả năng chứa hộp đen máy bay QZ8501

TPO - Guardian đưa tin, một tàu tuần tra của hải quân Indonesia đã phát hiện vật thể “khả năng cao” là đuôi máy bay gặp nạn của hãng Air Asia số hiệu QZ8501- bộ phận chứa hộp đen ghi lại dữ liệu của máy bay.

Đội cứu hộ trục vớt vật dụng trên máy bay
Đội cứu hộ trục vớt vật dụng trên máy bay

Thông tin trên được đưa ra ngày 5/1, sau khi Bộ trưởng Giao thông Indonesia thông báo một số quan chức bị đình chỉ trong quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục. 

“Chúng tôi đã tìm thấy một vật thể “có khả năng cao”  là phần đuôi của máy bay gặp nạn”, ông Yayan Sofyan, thuyền trưởng tuần tra Indonesia cho biết.

Tuy nhiên, do thời tiết xấu, đội tìm kiếm vẫn chưa thể trục vớt vật thể trên.

“Tôi chưa dám khẳng định đó chính xác là đuôi máy bay. Đó là vật thể đáng nghi và, hiện tại, chúng tôi đang cố gắng để xác nhận”,  Fransiskus Bambang Soelistyo, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia phát biểu trong cuộc họp tại Jakarta.

Pin hộp đen sẽ có tuổi thọ trong vòng 30 ngày, tuy nhiên, tính tới nay, bước sang ngày thứ 10 kể từ khi máy bay gặp nạn, công tác trục vớt các thi thể và tìm kiếm hộp đen vẫn đang diễn ra. Đội cứu hộ vẫn chưa thể phát hiện tín hiệu “ping” phát ra từ hộp đen để dò tìm vị trí của nó.

Lực lượng cứu hộ đã thu thập được 5 mảnh vỡ lớn cùng nhiều mảnh vỡ khác, trong đó có cả bè cứu sinh. Một số thợ lặn được đưa xuống độ sâu 20-30m để thực hiện công tác tìm kiếm.

Ngoài ra, một đội cứu hộ của Nga đã phát hiện được nhiều vật thể nghi mảnh vỡ của máy bay. Những vật thể được miêu tả là lớn, có màu đỏ, cam và trắng.

Theo Channel News Asia, tới chiều 6/1, đội cứu hộ đã trục vớt thêm 2 thi thể nữa, nâng tổng số thi thể được trục vớt lên 39. Nhóm nhận dạng nạn nhân thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đã tới Surabaya để hỗ trợ chính quyền Indonesia trong việc nhận dạng nạn nhân của chuyến bay xấu số.

Cũng theo thông tin cập nhật từ Channel News Asia, giấy chứng tử cho các nạn nhân đang được chuẩn bị.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/1, Bộ Giao Thông Indonesia đã ra lệnh đình chỉ một số quan chức hàng không vì có liên quan tới chuyến bay QZ8501. 

Thêm nữa, một chuyến bay của hãng hàng không Air Asia có lộ trình từ sân bay Kuala Namu, Medan (Indonesia) tới Palembang (Indonesia) đã không được phép cất cánh và tất cả các chuyến bay phải có sự cấp phép bởi trước đó, chuyến bay QZ8501 khởi hành khi chưa được phép. 

Chiếc máy bay Airbus A320-200 của hãng hàng không Air Asia, số hiệu QZ8501 chở theo 162 người (155 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn), đã rơi xuống biển Java (Indonesia) khi đang trên hành trình từ Surabaya đến Singapore sáng 28/12. Tai nạn khiến tất cả mọi người trên máy bay thiệt mạng. 

Theo Guardian, Channel News Asia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng