Phát hiện virus Zika lây qua đường máu

Giới chức Brazil ngày 4/2 đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus Zika qua đường máu, gia tăng mối lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Reuters dẫn lời Marcelo Addas Carvalho- Giám đốc trung tâm huyết học đại học Campinas, bang Sao Paul, đông nam Brazil cho biết, một người đàn ông đã bị lây nhiễm virus Zika, sau khi được truyền máu từ một người nhiễm loại virus này hồi tháng 3/2015 .

Một tháng sau đó, một người đàn ông bị thương do trúng đạn cũng được xác nhận là nhiễm virus Zika sau khi được truyền máu từ nhiều người hiến tặng, trong đó có một người nhiễm virus này. Các bác sĩ cho biết, các xét nghiệm dù chưa được tiến hành, song loại trừ khả năng người đàn ông nhiễm loại virus Zika do bị muỗi đốt bởi bệnh nhân nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện 3 tháng.
"Hai trường hợp trên có khả năng bị lây nhiễm virus Zika thông qua đường máu", ông Carvalho nhấn mạnh.

Trước đó, giới chức y tế Mỹ đã xác nhận 2 trường hợp virus Zika lây lan qua đường tình dục. Trường hợp thứ nhất là một người đàn ông Mỹ trở về từ Senegal bị nghi truyền virus Zika cho vợ. Trường hợp thứ 2 ở thành phố Dallas, bang Texas, bệnh nhân chưa từng đi đến các vùng có dịch, nhưng bạn tình của người này vừa trở về từ Venezuela. 

Hôm 3/2, Tây Ban Nha cũng vừa công bố phát hiện trường hợp phụ nữ mang thai đầu tiên ở quốc gia này và cả châu Âu nhiễm virus Zika. Người phụ nữ ở vùng Catalonia này đã có những triệu chứng như sốt và phát ban sau khi trở về từ Colombia. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng