Phát hiện xác ướp nữ chiến binh cổ đại

TPO - Một xác ướp phụ nữ với những hình xăm phức tạp trên tay vừa được phát hiện tại miền Bắc Peru. Theo các nhà nhân chủng học, đây có thể là xác ướp của một nữ chiến binh.

Xác ướp được phát hiện tại miền Bắc Peru
Xác ướp được mai táng cùng với rất nhiều đồ lễ tế bao gồm trang sức và vũ khí. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy dấu tích của một trinh nữ hiến thân trong mộ.

Theo phán đoán, xác ướp này có niên đại vào khoảng năm 450 sau công nguyên. Sự hiện diện của trang sức vàng ròng và nhiều vật dụng tinh xảo khác trong hầm mộ cho phép suy đoán người phụ nữ này giữ một vai vế quan trọng trong bộ lạc Moche.

Đây là bộ lạc chiếm lĩnh lãnh thổ Peru trong thời gian từ năm thứ Nhất đến năm 700 sau Công nguyên.

Thế nhưng, điều làm các nhà khoa học bối rối là việc họ tìm thấy dùi cui ở hiện trường. Theo các nhà khảo cổ, dùi cui là thứ rất hiếm khi được chôn cùng với phụ nữ.

Một điểm đặc biệt nữa ở xác ướp này là những hình xăm rất tinh vi chạy dọc trên cánh tay. Những vết rạn ở xương cho phép suy đoán người phụ nữ này đã trải qua sinh nở ít nhất một lần. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà.

Ngoài ra, trong mộ người ta còn tìm thấy nhiều loại trang sức làm từ vàng ròng và đá quý như mũi giáo, kim khâu bằng vàng, công cụ dệt và sợi bông thô.

"Có thể đây là một nữ chiến binh, nhưng cũng có thể dùi cui và mũi dáo chỉ là đồ phúng được chôn cùng mà thôi", nhà nhân chủng học John Verano cho biết.

Trong hàng ngàn ngôi mộ Moche được khai quật trước đây, người ta chưa từng tìm thấy bất cứ một nữ chiến binh nào.

Trọng Nghĩa
Theo CNN/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng