Phát hiện xưởng chế bom của IS ở Mosul

TPO - Lực lượng quân sự Iraq vừa phát hiện xưởng chế tạo bom và một mạng lưới các đường hầm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại một ngôi làng gần Mosul.

Binh sỹ Iraq đang kiểm tra một đường hầm của IS ở Bartella, Iraq hôm 27/10
Binh sỹ Iraq đang kiểm tra một đường hầm của IS ở Bartella, Iraq hôm 27/10

Mười ngày sau cuộc tổng tấn công giải phóng Mosul khỏi tay IS, lực lượng Iraq đang phải đối mặt với cuộc phản công mạnh mẽ từ IS, chúng nã pháo, đưa xe bọc thép đánh bom cảm tử nhằm cản bước quân chính phủ.

Thiếu tướng quân đội Iraq, ông Najim al-Jabori cho biết, các lực lượng ở phía nam Mosul đã giải phóng được thị trấn Staff al-Tut ở thung lũng Sông Tigris hôm 26/10, dân quân và bộ tộc địa phương được giao nhiệm vụ bảo vệ khu vực đã được giải phóng trong khi lực lượng quân đội tiếp tục tiến sâu vào bên trong.

Trong thời gian dọn dẹp lại khu vực Top Zawa, các binh sỹ phát hiện một xưởng chế tạo bom và gắn giáp lên xe núp bóng dưới quán sửa lốp xe.

Ngoài ra, họ cũng phát hiện một đường hầm có trang bị quạt, đèn chạy nối từ nhà thờ ra một con đường ở Bartella. Lực lượng chính phủ cũng từng phát hiện nhiều mạng lưới đường hầm bên dưới các khu vực mới được giải phóng, chúng thường ẩn nấp dưới hầm nhằm tránh các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Chiến dịch giải phóng Mosul được cho là lớn nhất kể từ khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003. Chiến dịch có sự tham gia của hơn 25.000 binh sỹ Iraq, cảnh sát, lực lượng người Kurd, chiến binh bộ lạc Sunni, và chiến binh người Shiite.

Tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết, cuộc tấn công gây tổn thất nặng nề lên IS. “Chỉ trong tuần qua, ước tính có khoảng 800-900 phiến quân IS bị tiêu diệt”, AFP dẫn lời tướng Joseph cho biết. Theo ước tính của Mỹ, hiện tại ở Mosul có khoảng 3.500 đến 5.000 phiến quân IS.

Các nhân viên cứu trợ cũng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở Mosul. Có khoảng hơn 1 triệu người dân sống ở đây, trong đó hàng ngàn người đã di tản đến các khu vực xung quanh. Cơ quan di trú Iraq cho biết hôm 27/10 rằng, hơn 11.700 người đã phải rời khỏi Mosul khi chiến dịch bắt đầu.

Theo Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng