DMCA.com Protection Status

Phát triển đô thị thông minh trong APEC

TPO - Sáng nay diễn ra các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) và các cuộc họp liên quan tại TPHCM.

Các đại biểu APEC tham dự 10 hoạt động của Tiểu ban về thủ tục hải quan (SCCP), Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC (ACT-NET), Nhóm Công tác về chống khủng bố (CTWG), Diễn đàn đổi mới khoa học đời sống (LSIF), Nhóm công tác về giao thông (TPTWG), Nhóm công tác về chống buôn lậu và khai thác gỗ bất hợp pháp (EGILAT) và Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC).

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo về chia sẻ kinh nghiệm các tiêu chuẩn và thực thi đánh giá hợp chuẩn trong các thành phố thông minh của khu vực APEC trong khuôn khổ Nhóm SCSC. 

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng Hội thảo là cơ hội để các nền kinh tế “cùng nhau chia sẻ, trao đổi, bàn những biện pháp cải tiến và thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn và cơ chế đánh giá sự phù hợp liên quan tới phát triển bền vững mô hình Đô thị thông minh trong khu vực APEC”, “học hỏi những kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh hiệu quả từ các nền kinh tế phát triển trong APEC”, cũng như “nắm bắt được thông tin cập nhật về định hướng phát triển tiêu chuẩn về Đô thị thông minh từ các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu thế giới…”. 

Việt Nam đang trong giai đoạn đầu phát triển đô thị thông minh và tạo lập nền tảng pháp lý cho các chính sách về phát triển, quản lý và tổ chức đô thị thông minh phù hợp với xu hướng chung của thế giới. 

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố đi đầu cả nước trong lĩnh vực này với việc xây dựng và triển khai Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Cũng trong khuôn khổ SCSC đã diễn ra Hội thảo về thuận lợi hóa thương mại về các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông thông qua khuyến khích điển hình dán nhãn điện tử. Hội thảo hướng tới hài hóa chính sách về dán nhãn điển tử, góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực cũng như hỗ trợ các nền kinh tế thành viên trong vấn đề này. 

Trong ngày hôm nay, Nhóm TPTWG tổ chức hai hoạt động, gồm Hội thảo về chính sách, quy định và sự linh hoạt trong bối cảnh ứng phó với thiên tai nhằm đảm bảo bền vững chuỗi cung ứng toàn cầu và Cuộc họp của Hội đồng mạng lưới cảng biển APEC (APSN) lần thứ 10. 

Trong đó, Hội thảo là một trong những sáng kiến Việt Nam đồng bảo trợ trong năm nay nhằm triển khai Khuôn khổ kết nối chuỗi cung ứng APEC được các thành viên thông qua năm 2009. Là một trong những khu vực chịu nhiều tác động nhất của thiên tai, việc nâng cao tính tự cường cho các chuỗi cung ứng là một trong những quan tâm hàng đầu của các nền kinh tế APEC.

Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan sẽ tiếp tục đến ngày 30/8.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng