Trung Quốc:

Phạt tù 14 quan chức trong vụ nổ đường ống dẫn dầu

Trung Quốc đã kết án tù 14 cựu quan chức thuộc tập toàn năng lượng Sinopec và chính quyền địa phương với mức án đến 5 năm tù do có liên quan đến vụ nổ đường ống dẫn dầu vào năm 2013, Xinhua đưa tin ngày 30/11.

Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ đường ống dẫn dầu tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc năm 2013 (Ảnh: Oilprice)
Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ đường ống dẫn dầu tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc năm 2013 (Ảnh: Oilprice)

Vụ nổ xảy ra tại tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, khiến 63 người chết và 156 người khác bị thương và gây thiệt hại về kinh tế là 117,53 triệu USD, theo Xinhua.

Các cựu quan chức Sinopec bị kết án vì vi phạm các quy định về an toàn lao động, trong khi các quan chức chính quyền vì đã không hoàn thành trách nhiệm vụ.

Đây là vụ nổ nghiêm trọng nhất trong lĩnh vực phát triển hạ tầng ở Trung Quốc, khiến dư luận đặt câu hỏi về các tiêu chuẩn an toàn ở nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Vào tháng 8 năm nay, loạt vụ nổ xảy ra tại các nhà kho tại thành phố Thiên Tân, miền Đông Bắc Trung Quốc, khiến hơn 160 người thiệt mạng.

Vụ nổ đường ống dẫn dầu xảy ra vào năm 2013 tại vị trí Dongying-Huangdao II thuộc dự án của Sinopec. Nguyên nhân vụ nổ lúc đó, theo chính quyền Trung Quốc, là do đường ống dẫn dầu bị ăn mòn và an toàn lao động không đảm bảo.

Vụ nổ trên cho thấy rủi ro liên quan khi hệ thống đường ống dẫn dầu tại các thành phố lớn của Trung Quốc phát triển quá nóng. Hơn nữa, tốc độ đô thị hóa tại Trung Quốc quá nóng đã tạo cơ hội cho bọn trộm cắp hoành hành và khiến các đường ống trở nên thiếu an toàn cho người dân, ngành công nghiệp và giao dịch thương mại.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá