Phật và cám dỗ

TP - Vụ câu lưu mới rồi một nhà sư 38 tuổi trữ 32 triệu USD, 22 xe Mercedes, và khiến một bé gái 13 tuổi sinh con, là tiếng chuông cảnh báo nền móng Phật Giáo vốn thấm đẫm tinh thần từ bi vô vị kỷ đang lung lay ở xứ sở từng nức tiếng “đất nước áo cà sa”.

Wirapol Sukphol bị dẫn độ từ Mỹ về “quê hương nụ cười” vừa chẵn 10 ngày, 20/7, trùng với 10 thành tích bất hảo mà một trong số đó là “nhà tu hành trác táng nhất Thailand”. Kẻ mang hỗn danh “sư phản lực” không phải hy hữu ở xứ có 95% dân số là phật tử.

Một sư khác bậc thượng thừa, Somdet Chuang, bị bắt tháng 3/2016. Trong bộ sưu tập ô tô của ông, có một Mercedes-Benz sản xuất năm 1958 khi toàn cầu chỉ có 65 chiếc như thế.

Tăng Dhammachayo quản lý 130 chùa trên thế giới bị 3.000 cảnh sát vây ba tuần đầu 2017 ở Bangkok mà không tóm được. “Nhà sư đa cấp” cho xây chùa Dhammakaya 10 tỷ USD đệ nhất xa hoa. Tại toà 15 tầng nom như đĩa bay với triệu tượng đồng mạ vàng, chỗ ngồi được sắp theo tôn ti. Đại lễ, mỗi chỗ có giá một nghìn đến hàng trăm nghìn baht Thái. Càng giới thiệu nhiều người mới, phật tử hưởng lãi càng thấp nếu vay tiền.

Phóng viên BBC 20 kinh nghiệm Jonathan Head cảnh báo suy thoái đang tấn công tăng đoàn 350.000 sư hiện diện vào mỗi mùa kiết đông an cư tại 40.000 chùa, nơi lưu 227 điều răn của giáo lý vốn là một trong ba trụ cột của Thái gồm Phật Giáo - quốc gia - nền quân chủ.

Trong lịch sử 2.500 năm, Phật Giáo – tôn giáo duy nhất hiện thời có thế giới quan duy vật – từng tuyệt diệt tại cái nôi Ấn Độ. Nguyên nhân khiến tôn giáo yêu hoà bình này suy tàn chủ yếu do người trong cuộc. Giới luật không được tuân thủ, tăng ni không trau dồi giáo lý, và nội bộ phân hoá, v.v. Thế là thế kỷ 12 diệt vong một tôn giáo có tư tưởng biện chứng sâu sắc.

Thảm kịch năm xưa lấp ló chân trời. Lối sống thực dụng đang rung lắc không chỉ nước Thái từng thấm nhuần giáo lý nhân quả nghiệp báo và sống theo chánh pháp. Chủ nghĩa tiêu dùng đang làm phai nhạt tính hiền hoà, từ ái, khiêm cung, nhã nhặn, từng được hoằng dương nhờ hành trì giáo pháp.

Song vẫn hy vọng thiện nghiệp khắc chế ác nghiệp khi nhiều sư biến chất bị vạch mặt, khi chính quyền Thái vừa quy định buộc các chùa công khai tài chính từ nguồn cúng dường hay buộc các tăng sỹ đeo thẻ điện tử. Ít nhất đấy cũng là cách chế áp tà kiến tham sân si một khi chúng chực ngóc dậy giữa dòng chảy toàn cầu hoá thế tục đục trong lẫn lộn.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá