Phe áo đỏ ở Thái Lan đồng ý hòa giải

TPO - Hôm qua, 4 - 5, phe biểu tình áo đỏ chống chính phủ tại Bangkok, Thái Lan, tuyên bố đồng ý tham gia tiến trình hòa giải do Thủ tướng Abhisit đề xuất, nhưng họ đặt ra một số điều kiện.

>> Thủ tướng Thái đề nghị bầu cử để chấm dứt khủng hoảng

Một chỉ huy của phe áo đỏ là Veera Musikapong cho biết, phong trào này nhất trí ủng hộ đề xuất của thủ tướng Abhisit.

“Chúng tôi sẽ tham gia tiến trình hòa giải vì không muốn mất thêm một sinh mạng nào nữa”, ông Veera nhấn mạnh.

Nhưng phe áo đỏ cũng đặt điều kiện rằng, Ủy ban Bầu cử (chứ không phải chính phủ) phải xác định chính xác ngày giải tán quốc hội để chuẩn bị cho bầu cử, đồng thời kêu gọi Thủ tướng Abhisit quay lại đàm phán với phe áo đỏ.

Lực lượng biểu tình cũng kêu gọi chính phủ kiềm chế trong việc lôi kéo hoàng gia vào cuộc xung đột hiện nay và chấm dứt các hành động của những đơn vị an ninh mà họ gọi là “gây hấn”.

Đề xuất tổ chức bầu cử vào tháng 11 của chính phủ Thái Lan chậm hơn ba tháng so với yêu sách của phe biểu tình. Trong khi đó, phe áo đỏ vẫn tiếp tục cuộc biểu tình tại khu trung tâm Bangkok như hơn một tháng qua.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã công bố kế hoạch hòa giải dân tộc, gồm việc tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 14 - 11 nhằm chấm dứt thế bế tắc về chính trị.

Kế hoạch này cũng gồm việc tôn trọng nền quân chủ, tiến hành các cải cách để giải quyết những bất công xã hội, xây dựng nền truyền thông không thiên vị, tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những cuộc đụng độ gây chết người gần đây và tổ chức tranh luận về việc cải cách hiến pháp.

Phe biểu tình áo đỏ chiếm giữ nhiều khu vực ở thủ đô Thái Lan từ ngày 14 - 3 đến nay và làm tê liệt khu thương mại và tài chính của thành phố.

Họ cáo buộc chính phủ của ông Abhisit là không hợp hiến và ra yêu sách đòi tổng tuyển cử trong vòng ba tháng.

Kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra đã có 27 người thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương trong các vị đụng độ mà cả hai đều cáo buộc nhau là nguyên nhân.

Thành Nam
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá