Phe biểu tình mong Thượng viện luận tội Thủ tướng Thái Lan

TP - Những người biểu tình chống chính phủ hôm 25/3 tiếp tục tuần hành, ngay trước khi diễn ra đợt bầu cử Thượng viện, với mong muốn có thể lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đoàn biểu tình do ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu đã cản trở đợt bầu cử Hạ viện hồi tháng 2, nhưng không cản trở đợt bỏ phiếu Thượng viện sắp tới.

“Chúng tôi sẽ không ngăn cản bầu cử Thượng viện vào Chủ nhật vì chúng tôi cần cải tổ các nhánh lập pháp và hành pháp và Thượng viện là chìa khóa cho các kế hoạch cải tổ của chúng tôi”, thủ lĩnh biểu tình Wittaya Kaewparadai nói với Reuters.

Đợt bỏ phiếu lần này sẽ lựa chọn 77 thượng nghị sĩ thượng viện gồm 150 ghế. Số còn lại sẽ được chỉ định, và nỗ lực của chính phủ nhằm biến Thượng viện thành cơ quan được bầu cử hoàn toàn cũng là một nguyên nhân châm ngòi cho đợt bất ổn bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái.

Những thành viên không qua bầu cử được lựa chọn bởi các thẩm phán và quan chức cao cấp từ nhiều cơ quan như Ủy ban chống tham nhũng quốc gia. Đây là những người được coi là chống gia đình Thaksin. Lần này, phe biểu tình tỏ ra tự tin rằng đợt bỏ phiếu dẫn đến đa số trong Thượng viện sẽ buộc tội bà Yingluck sau điều tra của ủy ban chống tham nhũng.

Bà Yingluck còn thời gian từ nay đến cuối tháng để trả lời những câu hỏi trước cáo buộc lơ là nhiệm vụ đối với chương trình mua gạo trợ giá dẫn đến thiệt hại nặng nề và hàng trăm nghìn nông dân vẫn chưa nhận được tiền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá