Phe đối lập biểu tình gây bạo loạn ở Campuchia

TPO - Tình hình tại Campuchia tiếp tục căng thẳng khi hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập vẫn đổ ra đường phố ở thủ đô Phnom Penh biểu tình và đụng độ với cảnh sát.

Phe đối lập biểu tình gây bạo loạn ở Campuchia

> Thủ tướng Campuchia gặp thủ lĩnh CNRP lần thứ 2

Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) Sam Rainsy lên tiếng trước đám đông biểu tình
Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) Sam Rainsy lên tiếng trước đám đông biểu tình .

Phe đối lập mang theo nhiều băng rôn, biểu ngữ để phản đối kết quả bầu cử, đồng thời kêu gọi tái kiểm phiếu mặc dù kết quả kiểm phiếu đã được quan sát viên quốc tế công nhận là khách quan, bình đẳng, minh bạch.

Những kẻ biểu tình còn phá hỏng các hàng rào thép gai do cảnh sát dựng ở khu vực Cung điện Hoàng gia. Lực lượng an ninh đã phải dùng đến súng hơi cay, dùi cui và lựu đạn khói để trấn áp người biểu tình.

Cuộc biểu tình diễn ra căng thẳng khiến một người thiệt mạng và ít nhất 6 người khác bị thương.

Hàng rào thép gai trước Cung điện Hoàng gia Campuchia
Hàng rào thép gai trước Cung điện Hoàng gia Campuchia .

Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) Sam Rainsy cũng tham gia cuộc biểu tình, thậm chí còn mang theo loa hô hào phản đối cảnh sát trấn áp biểu tình bất hợp pháp.

Theo BBC, phe đối lập đã lên kế hoạch sẽ biểu tình liên tiếp trong ba ngày kể từ ngày 15/9. Trong đếm 15/9, khoảng 1.000 người biểu tình đã dựng lều tập trung ở công viên Tự do ở thủ đô Phnom Penh.

Trong đêm 15/9, những người biểu tình dựng lều tại các điểm công cộng và đốt lửa gây rối
Trong đêm 15/9, những người biểu tình dựng lều tại các điểm công cộng và đốt lửa gây rối .

Cuộc biểu tình căng thẳng ở Campuchia diễn ra gần hai tháng sau cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội kết thúc hôm 28/7. Đảng Nhân dân Campuchia (CPP)của Thủ tướng Hun Sen giành được 68 ghế, trong khi CNRP có 55 ghế. Tuy nhiên, phía đảng CNRP không công nhận kết quả và đòi tái kiểm phiếu cũng như tổ chức bầu cử lại.

Thi thể một người đàn ông bị thiệt mạng trong ngày 15/9
Thi thể một người đàn ông bị thiệt mạng trong ngày 15/9.

Trong cuộc họp hồi cuối tuần qua giữa ông Sam Rainsy và Thủ tướng Hun Sen, hai bên đã không đạt được kết quả nào để chấm dứt bất đồng trong vấn đề hậu bầu cử. Trong khi đó, vào ngày 23/9 tới, phiên họp đầu tiên của quốc hội Campuchia khóa mới sẽ được tổ chức.

Hôm nay, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) tiếp tục có cuộc đàm phán mới nhằm tháo gỡ bế tắc chính trị.

Nguyễn Thủy
Ảnh: BBC, Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng