Phe đối lập Bờ Biển Ngà ngăn cản cựu Tổng thống Gbagbo về nước

TPO - Phe đối lập chống lại cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo và cũng là bên khởi kiện ông này tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã yêu cầu tòa án ngăn ông Gbagbo trở về Bờ Biển Ngà, chỉ một ngày sau khi ông này được tuyên trắng án trước các cáo buộc tội ác chống lại loài người.

Cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo có thể sẽ không được trở về quê nhà trong suốt phần đời còn lại
Cựu Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo có thể sẽ không được trở về quê nhà trong suốt phần đời còn lại
Phán quyết gây chấn động dư luận của ICC đã chỉ ra bên nguyên không có đủ bằng chứng để kết tội ông Gbagbo, người đã bị giam suốt bảy năm qua và vừa được trả tự do, bất chấp các cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người.
Những người đối lập với ông Gbagbo đã kêu gọi kháng cáo bản án mà ICC đã tuyên. Hơn thế nữa, họ cũng kêu gọi không cho vị cựu Tổng thống trở vè Bờ Biển Ngà, bởi nghi ngờ ông Gbagbo sẽ không chấp hành bản án của ICC. Đáp lại, các luật sư của người từng đứng đầu Bờ Biển Ngà cho rằng yêu cầu của những người đối lập cho thấy họ không ý thức được rằng mình đã thua cuộc tại nơi pháp đình.
"Laurent Gbagbo giờ không còn là bị cáo nữa. Laurent Gbagbo đã chấp hành án tù giam và được trả tự do. Ông ấy không quá tự hào khi được tuyên án vô tội, bởi ông ấy luôn ý thức được rằng mình vô tội", luật sư Emmanuel Altit bào chữa cho ông Gbagbo trước tòa án.
Những người được cho là nạn nhân dưới thời kỳ ông Gbagbo làm Tổng thống đã bày tỏ sự thất vọng, nhất là thân nhân của những người bị thiệt mạng trong thời điểm năm 2010, năm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống tại Bờ Biển Ngà, mà ông Gbagbo bị cáo buộc đã tiến hành các vụ sát hại những người không ủng hộ mình. Dù ai thắng hay thua, thì tương lai trước mắt của quốc gia Tây Phi này được dự báo sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, khi sự đoàn kết bị rạn nứt ngay từ thượng tầng lãnh đạo.

Phe đối lập Bờ Biển Ngà ngăn cản cựu Tổng thống Gbagbo về nước - ảnh 1

Bờ Biển Ngà có đến... hai tổng thống!

Liên minh châu Phi hôm nay 5-12 cử ông Thabo Mbeki (cựu Tổng thống Nam Phi) đến Bờ Biển Ngà làm trung gian hòa giải bất đồng chính trị, khi cả hai ứng viên nước này đều tuyên bố thắng cử và tuyên thệ nhậm chức vào hôm 4-12.

Phe đối lập Bờ Biển Ngà ngăn cản cựu Tổng thống Gbagbo về nước - ảnh 2

Tổng thống Bờ Biển Ngà trốn dưới hầm ngầm

TP - Một nguồn tin quân sự hôm 5-4 cho biết, Tổng thống bị phế truất Laurent Gbagbo đang cùng gia đình lẩn trốn dưới boong-ke tư dinh ở thành phố Abidjan, trong khi tòa nhà này bị phe đối lập của tân Tổng thống Alassane Ouattara bao vây.

Phe đối lập Bờ Biển Ngà ngăn cản cựu Tổng thống Gbagbo về nước - ảnh 3

Hàng trăm người bị hành quyết tại Bờ Biển Ngà

Ngày 7-4, Liên Hợp Quốc cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tăng ở Bờ Biển Ngà, với việc có các báo cáo về việc hàng trăm người đã bị hành quyết và bắt cóc. Theo Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Valerie Amos thì chính bà đã được đưa đến giếng nơi có rất nhiều thi thể bị ném xuống

Phe đối lập Bờ Biển Ngà ngăn cản cựu Tổng thống Gbagbo về nước - ảnh 4

Bờ Biển Ngà: Tổng thống mãn nhiệm bị bắt

TP - Tổng thống thất cử của Bờ Biển Ngà, ông Laurent Gbagbo, đã bị bắt giữ sau khi tư dinh của ông ở thành phố Abidjan bị bao vây, tấn công mấy ngày qua. Tin này được Đại sứ Pháp ở Bờ Biển Ngà và lực lượng trung thành với Tổng thống đắc cử Alassane Ouattara xác nhận.

Phe đối lập Bờ Biển Ngà ngăn cản cựu Tổng thống Gbagbo về nước - ảnh 5

Tổng thống mãn nhiệm Bờ Biển Ngà bị bắt như thế nào?

TP - Được sự hỗ trợ của trực thăng Pháp, tối 11-4, lực lượng đối lập mở đợt tấn công cuối cùng vào tư dinh của Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo, bắt sống ông từ boong-ke dưới nền nhà.

Phe đối lập Bờ Biển Ngà ngăn cản cựu Tổng thống Gbagbo về nước - ảnh 6

Cựu tổng thống Bờ Biển Ngà bị bắt

TPO - Hôm nay (30-11), cựu tổng thống Bờ Biển Ngà- Laurent Gbagbo - bị bắt giữ theo lệnh của Tòa án Hình Sự Quốc tế (ICC) tại Hague, Hà Lan, hãng tin Reuters đưa tin.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng