Phe đối lập Zimbabwe bác bỏ kết quả bầu cử

Phong trào Vì thay đổi dân chủ nói có tình trạng gian lận lan tràn trong cuộc bầu cử Quốc hội mà theo đó đảng này bị mất khá nhiều ghế vào tay đảng cầm quyền.

Họ đặt câu hỏi nghi vấn đối với hơn 1/4 trong số 120 kết quả bầu cử được công bố, và tuyên bố rằng trong một số trường hợp, con số chính thức phiếu bầu được bỏ khác tới hơn chục ngàn so với con số phiếu thu nhận được trong ngày bầu cử.

Lãnh tụ đảng DMC, viết tắt của Phong trào vì thay đổi dân chủ, ông Morgan Tsvangirai, kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử mới theo khuôn khổ của một tân Hiến pháp.

Phát ngôn viên của ông này nói ông sẽ theo đuổi một chương trình gồm các lựa chọn chính trị thay thế và rằng sẽ không có một thách thức pháp lý đã chẳng có hiệu quả gì giống như lần trước, nhưng không loại bỏ khả năng có các cuộc biểu tình phản đối của quần chúng.

Một phái đoàn quan sát từ các nước miền Nam châu Phi cho biết kết quả phản ánh ý nguyện của người dân, nhưng các quan sát viên độc lập thì nói rằng cuộc bầu cử này là không tự do và công bằng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá