Phe ly khai lo ngại quân đội Ukraine sắp tổng tấn công

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Zakharchenko cho rằng chính quyền Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự tại miền Đông Ukraine.

Alexander Zakharchenko, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. (Nguồn: AFP)
Alexander Zakharchenko, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. (Nguồn: AFP)

Theo TASS, ngày 25/12, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Alexander Zakharchenko cho rằng chính quyền Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự tại khu vực miền Đông Ukraine.

Ông Zakharchenko nhận định chính quyền Kiev sẵn sàng phá vỡ cuộc đàm phán tại Minsk (Belarus) và phát động một cuộc tấn công tổng lực nhằm vào nước cộng hòa chưa được công nhận này.

Theo ông Zakharchenko, việc chính quyền Ukraine gần đây đóng cửa các sân bay tại các thành phố lớn ở miền Đông như Zaporizhia, Kharkiv và Dnipropetrovsk có liên quan tới chuyện Kiev được nhận viện trợ quân sự từ Phương Tây. 

Ông còn cho rằng các trận chiến lớn vẫn đang ở phía trước.

Ba sân bay lớn trên đã bị đóng cửa hồi trung tuần tháng 12. Cơ quan dịch vụ hàng không Ukraine thông báo các sân bay này bị đóng cửa vì những lý do an ninh. 

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông Ukraine lại đưa tin rằng các sân bay này được sử dụng để tiếp nhận viện trợ quân sự của NATO cho quân đội Ukraine.

Trước đó Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, dân quân vùng Donbass (miền Đông Ukraine) tuyên bố trên địa bàn này đã xảy ra tám vụ công lực Ukraine vi phạm chế độ ngừng bắn trong đêm 22 rạng sáng 23/12.

Theo ghi nhận tại trụ sở lực lượng dân quân nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, không có tổn thất từ các vụ bắn pháo và phía dân quân địa phương cũng không nổ súng đáp trả.

Tối 22/12, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo các nhà lãnh đạo của Ukraine, Đức, Pháp và Nga đã nhất trí tiến hành cuộc gặp mới của Nhóm Tiếp xúc tại thủ đô Minsk (Belarus) vào ngày 24 và 26/12.

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá