Phe ly khai ngăn chặn tiếp cận hiện trường máy bay rơi

TPO - Các nhà giám sát quốc tế điều tra vụ tai nạn máy bay tại hiện trường miền đông Ukraine cho biết đội ngũ không được tiếp cận hiện trường đầy đủ và không được các tay súng ly khai chào đón.

Phe ly khai có mặt tại hiện trường. Ảnh: Guardian
Phe ly khai có mặt tại hiện trường. Ảnh: Guardian

“Dường như hiện trường vụ tai nạn bị bỏ mặc, không ai kiểm soát”, phát ngôn viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu Michael Bociukiw nói với CNN.

Ông Bociukiw cũng cho biết, những tay súng vũ trang rõ ràng là lực lượng ly khai, bảo vệ hiện trưởng lỏng lẻo và thậm chí còn không trả lời câu hỏi của các giám sát viên.

Cũng theo ông Bociukiw, đội ngũ giám sát chỉ có thể kiểm tra hiện trường khoảng 75 phút trong khu vực rộng 200m trước khi bị buộc phải rời đi. Trong khi đó, những mảnh vỡ máy bay và thi thể bị văng xa nhiều km.

“Giám sát viên nên được tiếp cận hiện trường MH17 nhưng lại nhận được các báo cáo rằng phe ly khai từ chối cho tiếp cận đầy đủ hiện trường”, một quan chức Mỹ nói.

Ông Bociurkiw cho biết thêm, quá trình điều tra sẽ gặp khó khăn vì máy bay bị bắn rơi trong khu vực nông thôn, không có điện nên việc tiếp cận gặp khó khăn: “Những thi thể vẫn nằm đấy. Chúng tôi đã nói chuyện với đội cấp cứu dân sự, họ tới để đánh dấu vị trí của các thi thể”.

Trong một diễn biến khác, theo CNN, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đang gửi hai điều tra viên tới điều tra vụ việc. Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) cho biết sẽ điều một đội ngũ chuyên gia trong vòng 48 giờ tới hiện trường để giúp nhận diện các nạn nhân thiệt mạng trong chuyến bay xấu số. 

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng