Phe ly khai tấn công Donetsk, nhiều binh sĩ Ukraine thiệt mạng

Quân đội Ukraine ngày 16/1 cho biết, phe ly khai đã tấn công ngày thứ 3 liên tiếp vào sân bay Donetsk, nhằm kiểm soát khu vực này. Ít nhất 6 binh sỹ thuộc quân đội Ukraine đã thiệt mạng và 18 người bị thương trong các vụ giao tranh tại miền Đông.

Sân bay Quốc tế Donetsk bị phá hủy sau các cuộc giao tranh. Ảnh: Reuters
Sân bay Quốc tế Donetsk bị phá hủy sau các cuộc giao tranh. Ảnh: Reuters

Văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết: Vào buổi sáng 16/1, quân ly khai tiếp tục tấn công các vị trí do quân chính phủ đứng chân, nhưng không thành. Đến khoảng 12h trưa, quân ly khai sử dụng một dạng khí như khí hơi cay để tấn công. Quân chính phủ giữ vững được trận địa. Tình hình hiện rất căng thẳng. 

Theo Kiev, dân phòng Donetsk phát động cuộc chiến từ hôm 13/1, với ý định đẩy lui quân chính phủ khỏi khu nhà ga mới – một tòa nhà lớn ở khu sân bay dưới quyền kiểm soát của quân đội Ukraine. Phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Andrei Lysenko nói rằng, quân chính phủ vẫn nắm quyền kiểm soát sân bay. 

Trong một xu hướng khác khác, hãng tin TASS (Nga) dẫn lời ông Valentin Matuzenko, cố vấn quân sự của người đứng đầu nước Cộng hòa Donetsk tự xưng ngày 16/1 nói rằng: Binh sĩ Ukraine có 24 giờ để rời khỏi sân bay, thông qua một hành lang an toàn đã được mở. Ông cũng nói rằng, giao tranh là do phía Ukraine gây hấn trước: “Một trái mìn từ phía quân đội đã làm nổ một kho đạn của DPR. Nhiều dân phòng bị chết. Giao tranh sau đó nổ ra”. 

Hãng tin Donetsk News Agency dẫn lời giới chức quân sự DPR ngày 16/1 cho biết: Binh sĩ Ukraine đã rút khỏi sân bay, “không còn ai ở lại, họ đã rời bỏ vị trí, không hề có sự kháng cự nào. Dân phòng hiện kiểm soát hoàn toàn sân bay. 

Hiện chưa có thông tin kiểm chứng việc phe ly khai sử dụng khí giống khí hơi cay. 

Giới chức Ukraine ngày 16/1 thông báo ít nhất 11 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập tại miền Đông, làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ cuộc xung đột kéo dài đang biến thành các vụ bạo lực đẫm máu tại vùng chiến sự này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Quân đội Ukraine, ông Andrei Lysenko cho biết 6 binh sỹ thuộc quân đội Ukraine đã thiệt mạng và 18 người bị thương trong các cuộc giao tranh với lực lượng đòi độc lập trong vòng 24 giờ qua.

Quân đội Ukraine gần đây đã chịu nhiều tổn thất nặng nề sau các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng đòi độc lập tại khu vực sân bay Donetsk. 

Theo Báo Tin tức/TTTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng