Phe ly khai Ukraine công bố kết quả sơ bộ bầu cử

TPO - Ngày 3/11, cơ quan bầu cử tại Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử lãnh đạo miền đông Ukraine.

Phe ly khai Ukraine công bố kết quả sơ bộ bầu cử - ảnh 1  Người dân Donetsk tham gia bầu cử.
Ủy ban Bầu cử Trung ương của nước Cộng hoà nhân dân tự xưng Luhansk (LPR) cho biết, người đứng đầu chính quyền Luhansk tự xưng hiện nay là Igor Plotnitsky, đang dẫn đầu với 63,17% số phiếu bầu.

Theo người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương, hơn 1 triệu người dân tại Lugansk đã tham gia bỏ phiếu với tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 68,71%. 

Ông Plotnitsky chạy đua vào chức tổng thống nhiệm kỳ bốn năm với Bộ trưởng Y tế LPR Irina Airapetyan và doanh nhân Viktor Penner.

Trog khi đó, tại Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk, người đứng đầu chính quyền Donetsk tự xưng (DPR) hiện nay Alexander Zakharchenko đã có 81,37 % số phiếu bầu.

Đảng của ông Zakharchenko cũng dự kiến giành 65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử quốc hội.

Theo người đứng đầu Ủy ban Bầu cử trung ương DPR, Roman Lyagin, hơn 1 triệu cử tri ở Donetsk đã tham gia bỏ phiếu, trong khi có khoảng hơn 104.000 người bỏ phiếu bằng thư hay qua mạng điện tử.

Trước đó một ngày, lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine đã tổ chức bầu cử.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow tôn trọng “sự thể hiện ý chí” của người dân miền đông Ukraine, nhấn mạnh rằng đây là một bước tiến để giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước.

Trong khi đó, cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố, các cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine là bất hợp pháp và Liên minh châu Âu sẽ không công nhận kết quả các cuộc bầu cử này.

RIA Novosti, TASS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá