Phe ly khai Ukraine kéo dài thời gian bầu cử

TPO - Cuộc bầu cử tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự phong (LNR) sẽ kéo dài thêm 2 tiếng so với thời gian dự kiến do “số lượng cử tri đi bầu quá đông”, tờ Vz (Nga) dẫn thông báo của Chủ tịch Ủy ban bầu cử LNR, ông Sergei Koziakov.

Phe ly khai Ukraine kéo dài thời gian bầu cử - ảnh 1 Xếp hàng chờ bỏ phiếu bầu.
Theo dự kiến ban đầu, cuộc bầu cử tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong (DNR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự phong (LNR) sẽ diễn ra từ 8h đến 20h hôm nay (giờ Moskva).

Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử LNR vừa phải họp khẩn và quyết định kéo dài thời gian bầu cử tại đây tới 22h do "số lượng các cử tri đi bầu quá đông" như lời ông Sergei Koziakov.

Theo VZ, tại các địa điểm bỏ phiếu ở LNR, các cử tri xếp hàng dài để chờ đến lượt bỏ phiếu.

"Chúng tôi vừa đến thăm một điểm bỏ phiếu. Ở đây đông kín người. Ấn tượng đầu tiên của tôi là quan tâm lớn của mọi người tới cuộc bầu cử," tờ Tiếng nói nước Nga trích lời quan sát viên Manuel Oksenrayter (Đức) nói với hãng thông tấn TASS.

Đáp lại câu hỏi có khoảng bao nhiêu người dân trong phòng bỏ phiếu, quan sát viên nhận định " có hàng trăm người." "Cả những người cao niên, các gia đình cùng con cái"

Tình trạng tương tự cũng diễn ra DNR. Tờ Vz miêu tả "vào buổi trưa, tại các điểm bỏ phiếu ở DNR tràn ngập người", đồng thời dẫn nguồn tin cho biết, có tới "500 người đứng xếp hàng tại một trạm bỏ phiếu ở Gorlovka".

Cũng theo Vz, các quan sát viên đã phỏng vấn các cử tri về tâm trạng của họ vào ngày bầu cử. Một cử tri tên là Alexander Belkin: "Chúng tôi không bầu cử vào ngày 25/10 (cuộc bầu cử của chính quyền Ukraine) và chúng tôi cũng không quan tâm. Sự lựa chọn của chúng tôi là ngày hôm nay. Chúng tôi bỏ phiếu cho tương lai của mình".

Chính quyền Ukraine coi cuộc bầu cử của phe ly khai ở miền Đông quốc gia này là bất hợp pháp. Tờ Vz (Nga) hôm nay thông tin, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khởi tố vụ án hình sự liên quan tới "cuộc bầu cử bất hợp pháp" tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự phong.

Dẫn nguồn từ báo cáo của SBU, tờ Vz cho biết, vụ án kể trên được khởi tố theo điều 109 của Bộ luật hình sự Ukraine về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá