Phe nổi dậy Syria dùng tên lửa Mỹ bắn hạ trực thăng Nga

Một máy bay trực thăng Mi-8 của Nga hôm qua đã bị tên lửa TOW do Mỹ sản xuất bắn hạ khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm 2 phi công máy bay Su-24 của nước này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Vùng khoanh đỏ là nơi cường kích Su-24 của Nga bị bắn rơi (Ảnh: RT)
Vùng khoanh đỏ là nơi cường kích Su-24 của Nga bị bắn rơi (Ảnh: RT)

Lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA), một nhóm quân đối lập với chính phủ, đã đăng tải lên Youtube một đoạn video, trong đó khẳng định nhóm này đã sử dụng tên lửa TOW do Mỹ sản xuất để bắn hạ một trực thăng Mi-8 của Nga. Trực thăng này được cho là đang làm nhiệm vụ tìm kiếm 2 phi công của máy bay Su-24 của Nga bị trúng hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR), FSA đã bắn trực thăng Nga bằng tên lửa dẫn đường chống tăng BGM-71 TOW. Loại tên lửa này được Mỹ sản xuất từ những năm 1970 và có tầm bắn lên tới 4.200 m, sử dụng đạn đường kính từ 600-800 mm.

Đoạn video được đăng tải bởi FSA cho thấy 2 máy bay trực thăng đang bay ở khu vực rừng núi và một tay súng đang cài đặt tên lửa, chuẩn bị khai hỏa. Sau đó là hình ảnh một máy bay trực thăng chuẩn bị hạ cánh và bị tên lửa bắn nổ tung.

Chiếc trực thăng này bị bắn hạ chỉ ít phút sau khi nhóm phiến quân buộc phi công phải hạ cánh khẩn cấp ở khu vực tỉnh Latakia, gần nơi quân đội chính phủ Syria đóng quân.

Hiện Nga đã xác nhận thông tin máy bay trực thăng Mi-8 của nước này đã bị tên lửa TOW bắn trúng, khiến một thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Những người còn lại đều đã được sơ tán về căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria.

Trước đó ngày 24/11, một chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Mátxcơva bác bỏ cáo buộc của Ankara rằng máy bay này đã xâm phạm không phận. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là một “cú đâm sau lưng” và cảnh báo điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ giữa hai nước.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ một mực khẳng định máy bay Nga đã đi vào vùng trời của mình và cho rằng họ có quyền bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá