Bầu cử Quốc hội Pháp:

Phe Tổng thống N.Sarkozy thắng lớn ở vòng một

TP- Lần đầu tiên trong gần 30 năm qua, cử tri Pháp nghiêng mạnh sang ủng hộ phe bảo thủ do đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy đứng đầu.

Tại cuộc bỏ phiếu vòng một bầu cử Quốc hội Pháp tổ chức hôm 10/6, đảng UMP của Tổng thống Sarkozy giành 39,6% tổng số phiếu bầu. Điều này là rất đáng kể nếu so với tỷ lệ phiếu của đảng xã hội đối lập chính chỉ giành được 24,7%.

Kết quả nói trên đưa phe bảo thủ lên vị trí thuận lợi hiếm có trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu vòng hai dự định được tổ chức vào ngày 17/6 tới. Nếu tại vòng hai cánh hữu giành được thắng lợi cũng ngoạn mục như ở vòng một, phe bảo thủ sẽ rất mạnh vì họ không chỉ có Tổng thống Sarkozy mà còn kiểm soát được Quốc hội gồm 577 ghế.

Các cử tri Pháp đang có xu hướng ủng hộ chính sách cải cách EU của Tổng thống Sarkozy nên rất có thể lần này các cử tri lại trao vòng nguyệt quế cho cánh hữu.

Sau thất bại của cánh tả ở vòng một cuộc bầu cử Quốc hội, hôm 11/6 thủ lĩnh đảng Xã hội Dân chủ, bà Segolene Royal- người từng bị ông Sarkozy cho đo ván sát nút trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua- vẫn chưa chịu thất bại một cách dễ dàng.

Bà Royal cho biết cánh tả sẽ thương lượng để liên minh với đảng trung dung của nhà chính trị Francois Bayrou nhằm hạn chế thất bại của cánh tả ở vòng hai đồng thời không cho cánh hữu cơ hội nắm đa số trong Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Francois Bayrou cho đến tối 11/6 vẫn chưa tỏ ra sẽ ủng hộ phe hữu hay phe tả. Và như vậy ẩn số về kết quả bầu cử Quốc hội Pháp vòng hai vẫn còn rất khó dự đoán.

Lãnh tụ đảng Cộng sản Pháp Marie George Buffet hôm 11/6 đã  kêu gọi phe tả đoàn kết nội khối lại thì tốt hơn là đi tìm kiếm liên minh với các phe trung dung.

Nhiều người theo dõi tình hình chính trị Pháp cho rằng nếu tại vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội phe tả lại thất bại nặng nề như vòng một thì khối chính trị này sẽ phải xem xét lại các chiến lược của mình.

Phe tả phải cải tổ để có thể giữ chân các nghị sĩ xã hội, khiến họ khỏi tự biến thành những nhà chính trị trung dung.

Cuộc bầu cử Quốc hội Pháp lần này được coi là nhiều kịch tính hơn các lần trước trong nhiều thập kỷ qua. Nếu cánh hữu của ông Sarkozy lần này lại thắng ở cuộc bầu cử vòng hai và giành được đa số ghế trong Quốc hội, đó sẽ là một cột mốc lớn trong lịch sử nước Pháp.

Kể từ năm 1978 đến nay chưa có Quốc hội nào mà phe tả hoặc hữu chiếm đa số. Thông thường, các nghị sĩ trung dung khi thì ủng hộ phái bảo thủ, lúc lại ngả sang phái xã hội. Sự di chuyển này luôn đảm bảo cho Quốc hội Pháp không có phe nào chiếm được đa số áp đảo trong Quốc hội.

Tuy vậy, riêng cuộc bầu cử Quốc hội Pháp lần này, rất có thể điều chưa xảy ra từ năm 1978 đến nay sẽ xuất hiện trên chính trường Pháp.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá