Phe ủng hộ giáo sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị tố mưu sát tổng thống từ năm 2012

Những người ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen được cho là đã lên kế hoạch sát hại Tổng thống Tayyip Erdogan trong một cuộc phẫu thuật cách đây 4 năm nhưng thất bại.

Giáo sĩ Fethullah Gulen. Ảnh: FT.
Giáo sĩ Fethullah Gulen. Ảnh: FT.

Huseyin Saricicek, một thành viên của tổ chức khủng bố ủng hộ giáo sĩ Gulen (Feto) khai báo với các công tố viên rằng ông nghe trộm được cuộc trao đổi giữa hai thành viên khác thuộc tổ chức này về âm mưu ám sát ông Erdogan khi ông có cuộc phẫu thuật năm 2012, Sputnik hôm qua đưa tin. 

Tuy nhiên ông Erdogan, khi đó là thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, đã hủy cuộc phẫu thuật vào phút chót.

Saricicek cũng là người tham gia vụ điều tra tham nhũng hồi năm 2013, một sự việc được ông Erdogan miêu tả là "cuộc đảo chính về toà án".

Vụ điều tra tham nhũng trong chính phủ cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ bùng lên sau khi đoạn ghi âm cuộc trao đổi qua điện thoại của các quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ bị công bố.

Sau đó, lực lượng hành pháp đã bắt giữ hàng chục người với cáo buộc tham nhũng, nhiều người trong số này là các doanh nhân nổi tiếng và con cái của các thành viên chính phủ. Một số bộ trưởng xin từ chức và khoảng 70 quan chức cao cấp bị sa thải hoặc bị chuyển sang các vị trí khác.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ giáo sĩ Gulen và Feto đứng sau vụ nghe trộm dẫn tới bê bối tham nhũng. Một số thành viên của phong trào nắm giữ các vị trí cao cấp trong lực lượng hành pháp và các tổ chức pháp lý thời kỳ này.

Chính phủ của ông Erdogan cũng cáo buộc ông Gulen và tổ chức Feto chủ mưu tiến hành vụ đảo chính bất thành giữa tháng trước. Tuy nhiên, giáo sĩ lưu vong ở Mỹ bác bỏ cáo buộc này. 

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Trực tiếp gian hàng Ford ở Vietnam Motor Show 2018
Trực tiếp gian hàng Ford ở Vietnam Motor Show 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá